Management

MEA Better Care Service ธุรกิจบำรุงรักษาระบบไฟฟ้า

การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย มีบริการที่สร้างความมั่นใจให้กับคุณ คือMEA Better Care Serviceที่ช่วยเติมเต็มบริการหลังเครื่องดื่มให้กับลูกค้าของเรา ได้ดีเยี่ยม 
 
MEA Better Care Service บริการทำความสะอาดระบบไฟฟ้าภายในอาคารด้วยทีมงานที่มีประสิทธิภาพและความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน
และเทคโนโลยีที่ทันสมัยในราคาที่เป็นธรรมเพื่อให้ผู้ใช้ไฟฟ้ามั่นใจว่าอุปกรณ์ไฟฟ้าได้รับการดูแลอย่างถูกวิธีและเหมาะสมปลอดภัยพร้อมทั้งยังรับประกันคุณภาพในการให้บริการเพื่อให้เกิดการใช้ไฟฟ้าอย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัยโดยแบ่ง การให้บริการเป็นงานบำรุงรักษาเชิงป้องกัน (Preventive หลัก tenance) ทั้งระบบไฟฟ้าแรงสูงและแรงต่ำสำหรับลูกค้าที่เป็นสมาชิกและลูกค้า ี่ใช้บริการเป็นรายครั้งนอกจากนั้นยังรวมถึงซ่อมหรือเปลี่ยนอุปกรณ์ที่เสียตามที่ลูกค้าต้องการอีกด้วย
 
 
 
 
ดร. คุณณัฐกานต์เฟื่องขจรหัวหน้าคุณกองธุรกิจบำรุงรักษาระบบผู้ซื้อสินค้าคโทรนิคฝ่ายธุรกิจบริการและคุณภาพคโทรนิคหัวเรื่อง: การคโทรนิคนครหลวงอธิบายขั้นตอนหัวเรื่อง: การทำงานว่าได้ “กระบวนการในห้างหุ้นส่วนจำกัดหัวเรื่อง: การทำงานเริ่มจากเนชั่เราเข้าไปถ่ายภาพความสามารถร้อนด้วยกล้องถ่ายภาพความสามารถร้อน (Thermoscan ) ให้กับลูกค้าตรวจดูตามอุปกรณ์ต่างๆโดยกล้องตัวนี้จะตรวจสอบว่าอุปกรณ์มีความผิดปกติหรือไม่เช่นนั้นเราจะตรวจพบความผิดปกติ MDB ทำสิ่งใด ๆ ที่ต้องทำเป็นประจำทุกวันอุปกรณ์ที่มีปัญหา แก้ไขข้อผิดพลาดในการแก้ไขปัญหาได้หรือไม่ "
 
สมาชิก MEA Better Care Service ยังได้รับบริการ 24 ชั่วโมง โดย กฟน. จะเข้าไปช่วยดูแลเมื่อเกิดปัญหาเกี่ยวกับระบบไฟฟ้า ดร.ณัฐกานต์ อธิบายว่า “เบื้องต้นหากแก้ไขได้จะแก้ไขให้เลย แต่หากต้องเปลี่ยนอุปกรณ์จะตรวจสอบให้ว่ามีอะไรเสียบ้าง เพื่อยืนยันกับลูกค้า ว่าอุปกรณ์เหล่านี้เสียจริงไหม หากมีบริษัทเอกชนเสนอราคาให้กับลูกค้าแล้ว เราก็จะให้คำแนะนำกับลูกค้าว่าราคาเท่านี้เหมาะสมไหม ราคาสมเหตุสมผลหรือไม่ ในกรณีที่เขาไม่ซ่อมกับเรา แต่ถ้าเขาซ่อมกับเราเราก็จะเสนอราคาให้กับลูกค้าว่า เปลี่ยนอุปกรณ์อะไรบ้างเป็นราคาเท่าไร”
 
ลูกค้า MEA Better Care Service จำนวนมากจึงเป็นภาคเอกชนที่มองเห็นความสำคัญของระบบไฟฟ้า เนื่องจากความเสียหายเมื่อระบบไฟฟ้าขัดข้องมีมูลค่ามหาศาล อย่างเช่นโรงงานที่ต้องหยุดการผลิตหน่วยงานธุรกิจบำรุงรักษาระบบไฟฟ้านี้จึงเป็นหน่วยงานสำคัญที่สามารถช่วยป้องกันและแก้ไขเมื่อเกิดปัญหาให้กับสมาชิกได้ “รวมถึงนโยบายของผู้บริหาร ที่บอกว่าลูกค้าต้องมีไฟใช้ เราจะปล่อยให้ไฟของลูกค้าดับไม่ได้ แต่จะใช้เวลาเท่าไรขึ้นอยู่กับอุปสรรคหน้างาน เราพยายามทำให้ลูกค้ามีไฟใช้ให้เร็วที่สุด นี่คือภารกิจหลักของเรา” ดร.ณัฐกานต์เสริม
 
สำหรับบางคนบริการ Better Care Service อาจจะยังไม่เหมาะกับกิจการของตน โดยอาจจะเป็นอาคารสำนักงาน โรงงานขนาดเล็ก กฟน. ก็ยังมีบริการเข้าไปตรวจสอบ
อุปกรณ์ต่างๆ ทำความสะอาดให้ โดยคิดราคาตามอุปกรณ์ที่เข้าไปให้บริการ
 
ดร.ณัฐกานต์ เพิ่มเติมข้อมูลว่า มีโครงการพิเศษต่อเนื่องคือ MEA SAFE ที่คิดราคาพิเศษให้กับลูกค้า ในราคา 16,050 บาท ซึ่งจะให้บริการลักษณะเดียวกับ MEA Better Care Service แต่ตัดการส่องกล้องหลังจากการตรวจสอบเพื่อยืนยันว่าจุดที่ผิดปกติถูกจัดการไปแล้ว ซึ่งในปีนี้มีแผนงานจะเปิดให้บริการ MEA SAFE ตลอดทั้งปีแทนที่จะทำเป็นช่วงเวลาเช่นปีที่ผ่านมา
 
นอกจากนี้ยังมีบริการที่ถือเป็นความเชี่ยวชาญพิเศษของหน่วยงานนี้คือ  การบำรุงรักษาอุปกรณ์ไฟฟ้าแรงสูงของหน่วยงานที่รับไฟฟ้าแรงดันสูงโดยตรงเพื่อไปใช้งาน เช่น สนามบินสุวรรณภูมิ การประปานครหลวง และบริษัทการบินไทย เป็นต้น
 
ก่อนจากกัน ดร.ณัฐกานต์บอกถึงความคาดหวังที่มีเกี่ยวกับการบำรุงรักษาระบบไฟฟ้าว่า “อนาคตมองว่า อยากจะทำให้เป็นมาตรฐานของประเทศ ที่ทุกคนตระหนักเรื่องการบำรุงรักษา เรื่องการบำรุงรักษาควรจะมีตำรามีมาตรฐานชัดเจนเป็นมาตรฐานของประเทศ อยากให้ทุกคนช่วยกันเพื่อลดปัญหาอุบัติเหตุไฟไหม้ที่เกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร และปัญหาอื่นๆ ที่เกิดจากการขาดการบำรุงรักษาระบบไฟฟ้า”
 
 
การบำรุงรักษาไฟฟ้าเบื้องต้น
ดร.ณัฐกานต์ แนะนำว่า “เบื้องต้นผู้ใช้ไฟฟ้าควรสังเกตเมื่อเข้าไปใกล้อุปกรณ์มีเสียงดังผิดปกติหรือไม่ เพราะอาการโดยมากจะเริ่มจากการมีเสียงก่อน เป็นเสียงจี่เล็กๆ หรือมีกลิ่นแปลกๆ ออกมาหรือไม่ ต้องสังเกตเรื่องเหล่านี้ แต่คนส่วนใหญ่ไม่ตระหนักเรื่องการดูแลรักษา เพราะนึกว่าติดตั้งแล้วสามารถใช้ได้ตลอดชีพ ซึ่งไม่ใช่เพราะของทุกอย่างมีโอกาสเสีย
 
และขณะนี้จะทำตามมาตรฐานหลักสูตรจะเป็นไปได้ว่าจะต้องใช้ช่างไฟฟ้าที่ได้รับจากการพัฒนา ทำให้เกิดความปลอดภัยกับผู้ใช้ไฟฟ้า 
 
และเพื่อความพึงพอใจในการใช้งาน ระบบไฟฟ้าและระบบไฟฟ้านครหลวงได้ที่โทรศัพท์ 
02 878 5315 โทรสาร 02 878 5369 อีเมล This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. "
 

MAGAZINE

 

 

 New News

 • Jul 12 , 2017

  บีโอไอเผยภาคเอกชนเดินหน้าลงทุนอุตสาหกรรมเป้าหมายรองรับประเทศไทย 4.0  ด้าน “นาชิ เทคโนโลยี” ขยายการลงทุนสู่การผลิตและซ่อมแซมหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติสำหรับภาคอุตสาหกรรม ตั้งเป้าลดการนำเข้าจากต่างประเทศมูลค่ากว่า 700 ล้านบาทต่อปี

   

 • Jul 10 , 2017

  สายงานการเงินและบัญชี นับว่าเป็นสายงานที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นองค์กรขนาดเล็กหรือองค์กรขนาดใหญ่ และต้องบอกได้ว่าสายงานด้านนี้ถือว่าเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นยุคสมัยไหน รวมทั้งมีฐานเงินเดือนที่สูง และสามารถเติบโตในสายงานได้เป็นอย่างดี

  แต่ถึงแม้จะมีบุคลากรด้านบัญชีและการเงินอยู่มาก ทว่าคุณสมบัติที่บริษัทต่างๆ ต้องการกลับมีไม่มากอย่างที่คิด  จากประสบการณ์ในการคัดสรรบุคลากรให้กับบริษัทชั้นนำต่างๆ แมนพาวเวอร์กรุ๊ป ขอแนะนำคุณสมบัติของ Talent  ด้านบัญชีการเงิน ควรจะมีคุณสมบัติ ดังนี้

  1. การศึกษา  ส่วนใหญ่จะเป็นสายงานตรง ด้านบัญชี, การเงิน, เศรษฐศาสตร์ และสำหรับบางส่วนงานที่เป็นระดับมันสมองขององค์กร จะเลือกคนที่จบปริญญาตรี ด้านวิศวกรรม และปริญญาโทด้านการเงิน    ในหลายปีก่อน การศึกษาระดับปริญญาตรี ก็ถือว่าเพียงพอที่จะเป็นผู้บริหารระดับสูงในสายงานนี้ได้ถ้ามีคุณสมบัติครบถ้วน  แต่สำหรับปัจจุบัน การจบการศึกษาในระดับปริญญาโท มีความจำเป็นในการเป็นผู้บริหารระดับสูง โดยเฉพาะบริษัทขนาดใหญ่ที่มีพนักงานมากๆ ต้องการการบริหารจัดการที่มีความซับซ้อนขึ้น แต่สำหรับบริษัทข้ามชาติ จะยังพิจารณาจากความสามารถและประวัติการทำงานมากกว่าการศึกษา

  2. ประวัติการทำงานและผลงาน  Talent  ที่ดีในสายงานบัญชีการเงิน ไม่ควรเปลี่ยนงานบ่อยเกินไป หรือไม่เปลี่ยนงานเลย  ควรอยู่ในแต่ละที่เฉลี่ย 3-5 ปี และมีผลงานที่ชัดเจน หรือได้รับการประเมินผลที่ดีเยี่ยมในการทำงานที่ผ่านมา หากมีประสบการณ์ในการจัดทำระบบขนาดใหญ่ เช่น SAP จะยิ่งได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ

  3. บุคลิกภาพและทัศนคติ  การเป็นผู้บริหารสายงานบัญชีและการเงินในปัจจุบัน โดยเฉพาะบริษัทข้ามชาติจะต้องการคนที่ ความหนักแน่นในการทำงาน, มีเป้าหมายในการทำงานเน้นผลลัพธ์, มีความท้าทาย, สามารถทำงานภายใต้สภาวะกดดันได้  แต่ถ้าเป็นบริษัทชั้นนำที่มีขนาดใหญ่ในประเทศไทย มักต้องการคนที่มีวิสัยทัศน์, ความเป็นผู้ใหญ่,  มีความฉลาด และโดยรวมเกือบทุกบริษัทต้องการคนที่มีบุคลิกดี และมีทัศนคติในแง่บวก (Can Do Attitude)

  4. ภาษาอังกฤษ เป็นเงื่อนไขสำคัญประการหนึ่งที่ทำให้รายได้ของผู้ที่ทำงานในสายบัญชีและการเงิน มีความแตกต่างกันมาก ทั้งที่มีลักษณะเนื้องานเหมือนกัน เพราะปัจจุบันการติดต่อสื่อสาร กับบริษัทข้ามชาติมีจำนวนมากขึ้น จึงทำให้ทักษะทางด้านภาษา ที่ 2 หรือ 3 นั้นเป็นสิ่งสำคัญ และยิ่งสามารถ พูด อ่าน เขียน ได้เป็นอย่างดี รับรองมีโอกาสเติบโตในสายงานนี้อย่างแน่นอน

  5. อายุ ปัจจุบันการพิจารณาอายุของผู้สมัครเป็นสิ่งที่องค์กรต่างๆ ให้ความสำคัญโดยการพิจารณาคัดเลือกคน เกณฑ์อายุที่เป็นที่ต้องการในตลาด ได้แก่

  อายุ  28 – 32  ปี -           ระดับ Manager

  อายุ  32 – 37 ปี -           ระดับ Senior Manager

  อายุ 38 – 42 ปี  -           ระดับ Director

  อายุ 42 – 45 ปี  -           ระดับ C level , Top Management

  นับว่าสายงานบัญชีและการเงิน เป็นสายงานที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะหากคุณกำลังศึกษาอยู่หรือจบการศึกษา การเตรียมความพร้อมถือเป็นสิ่งที่สำคัญ และยิ่งคุณมีการพัฒนาตัวเอง เสริมทักษะทางด้านสายงาน ทั้ง Soft skill และ Hard skill ก็จะยิ่งทำให้คุณโดดเด่นในสายงานนี้แน่นอน และด้วยตลาดแรงงานยังคงมีความต้องการแรงงานในสายอาชีพนี้อยู่รับรองไม่มีตกงานแน่นอน

 • Jul 09 , 2017

  พลิกโฉมสำนักงานบัญชีไทยสู่ Digital Accounting Firm สร้างความเชื่อมั่นข้อมูลทางบัญชีและการเงินด้วยนวัตกรรม ในยุค Thailand 4.0

 

 

Editor Observation

 • Jun 02 , 2017

  “โลกสันนิวาสย่อมเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ” วลีนี้เป็นสัจธรรมที่ไม่มีใครเถียงได้ เพราะทุกอย่างย่อมมีเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป ทว่า “โลกสันนิวาส” สมัยนี้ ดูเหมือนจะเปลี่ยนเร็วกว่าสมัยพุทธกาลเป็นไหนๆ ด้วยพลังในการคำนวณและการจัดการกับข้อมูลจำนวนมากด้วยความเร็วที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ของไมโครโปรเสดเซอร์ชิพและเครื่องไม้เครื่องมือทางด้านสื่อสารคมนาคมตลอดจนเทคโนโลยีการแปลงข่าวสารข้อมูลทั้งมวลให้อยู่ในรูปแบบดิจิทัล มันช่วยทำให้ “ความรู้” ที่เคยอยู่ในมือของคนจำนวนน้อยแพร่สะพัดเร็วขึ้นและแพร่ไปในอาณาเขตที่กว้างขวางขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

 • Apr 26 , 2017

  สิ่งมีชีวิตเกือบทั้งหมดบนโลกใบนี้ ดำเนินไปได้ด้วยพลังงานจากดวงอาทิตย์ พลังงานของดวงอาทิตย์เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับชีวิต ให้ชีวิตได้มีพละกำลังที่จะขับเคลื่อนดำเนินต่อไปและสืบสายพันธุ์ลูกหลานต่อไปได้เรื่อยๆ บนโลกใบนี้ (หรืออาจจะบนโลกใบอื่นด้วยหรือเปล่าก็ไม่รู้?) ตราบเท่าที่ “ดวงตะวันยังคงส่องแสง”

 • Apr 03 , 2017

  ยุทธจักร มีเดีย/เอ็นเตอร์เทนเมนต์มีจอมยุทธยอดฝีมืออยู่ไม่น้อย ที่ยังโลดแล่นอยู่ในวงการ และร่วมฝ่าคลื่นฝืนลมแห่งการเปลี่ยนแปลงอันรุนแรงอย่างกระแทกกระทั้น เพราะเนื่องมาแต่ Paradigm Shift ของเทคโนโลยีระดับโลกและพฤติกรรมการบริโภคสื่อของผู้คนอยู่ในขณะนี้

 

School Move

 • Mar 17 , 2017

  สถาบันแนะแนวการศึกษาคริมสัน ผู้นำที่ปรึกษาด้านการศึกษาระดับโลก เปิดสาขาใหม่ในกรุงเทพมหานครเพื่อผลักดันนักเรียนไทยและนักเรียนทุกคนทั่วโลก สามารถเข้าถึงเครือข่ายติวเตอร์ ที่ปรึกษา และผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ที่คอยให้คำปรึกษากว่า 2,000 คนทั่วโลก

 • Feb 14 , 2017

  สมาคมแลกเปลี่ยนบุคคลากรไทย-จีน ร่วมกับเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน หรือ China Campus Network (CCN), สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน, สมาคมการค้าวิสาหกิจจีน-ไทย, ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน กรุงเทพฯ, สำนักข่าวซินหัวประจำกรุงเทพฯ, สถานีวิทยุซีอาร์ไอประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และโรงเรียนภาษาสายสัมพันธ์ ร่วมจัดการแข่งขันภาษาจีน Friendship Cup ครั้งที่ 9 พร้อมผนึกกำลังในพิธีเปิดโครงการความร่วมมือระหว่างเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน องค์กรธุรกิจไทย-จีน สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน  และสถาบันการศึกษาไทย เพื่อพัฒนาบุคลากรไทยตอบสนองตลาดแรงงานและองค์กรไทย-จีนในปัจจุบัน

 • Feb 02 , 2017

                วิสดอม เอ็นเตอร์ไพร์ส จับมือ Rugby School  แห่งสหราชอาณาจักรหนึ่งในโรงเรียนเอกชนชั้นนำที่มีชื่อเสียงและได้รับความเชื่อถือมากว่า 450 ปี เตรียมเปิดโรงเรียนนานาชาติ Rugby School Thailand   ชูจุดแข็งด้วยหลักสูตรพัฒนาการศึกษาแบบองค์รวม ด้วยงบลงทุนกว่า 1,500 ล้านบาท ตอบโจทย์การศึกษาทั้งในประเทศและกลุ่มประเทศ CLMV

Management

 • Jul 06 , 2017

  ครึ่งปีแรก ( 2560 ) ต่างชาติลงทุนไทยแล้ว 136 ราย มีเงินลงทุนที่ใช้ในการประกอบธุรกิจ 3,743 ล้านบาท จ้างงานคนไทยเกือบ 3,078 คน

 • Jun 16 , 2017

  ภาควิชาการเงินและการธนาคาร คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดการสัมมนา “Fin Tech : Cashless World Payment” เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการเห็นช่องทางการรับเงินโฉมใหม่ ขยายโอกาสทางธุรกิจและกลุ่มลูกค้าใหม่ด้วยระบบชำระเงินรูปแบบใหม่ และเพื่อสร้างรายได้เพิ่มด้วยเทคโนโลยีการชำระเงิน ณ ห้องประชุมชั้น 6 เมื่อวันพุธที่ 29 มีนาคม 2560 ที่ผ่านมา

 • Jun 08 , 2017

  ผมเกิดมาในยุคสงครามเย็นที่สหรัฐอเมริกากำลังแผ่ขยายแสนยานุภาพอย่างถึงขีดสุด สมัยนั้น ทหารอเมริกัน ที่เราเรียกกันทั่วไปว่า “ทหาร จีไอ” พบได้ทั่วไปในบ้านเรา ตาคลี สัตหีบ อุบลราชธานี อุดรธานี โคราช นครพนม พัทยา... เพชรบุรีตัดใหม่ และพัฒน์พงศ์

 

Cool Case

 • Jun 21 , 2017

  ดร.มัทนา สานติวัตร กรรมการสภามหาวิทยาลัย เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการการตลาดสร้างสรรค์ธุรกิจ รุ่นที่ 8 Creative Entrepreneurial Marketing Project (CEMP) ของภาควิชาการตลาด คณะบริหารธุรกิจ

 • May 24 , 2017

  ในโลกที่เทคโนโลยีกำลังพลิกโฉมความคิดคนเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ นาทีต่อนาที ทำให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เกิดจากการต่อยอดการใช้งานของสิ่งที่เรารู้จักดีอยู่แล้ว เช่น ไฟส่องสว่าง อย่างนวัตกรรม “ไฟพื้นถนน เตือนคนเล่นมือถือ” 

 • Feb 14 , 2017

  อุทยานการเรียนรู้ TK park จัดเวทีบรรยายพิเศษว่าด้วยแนวโน้มนวัตกรรมห้องสมุดและแนวคิดการพัฒนาพื้นที่การเรียนรู้ การสร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้สร้างสรรค์ และตัวอย่างโครงการส่งเสริมการเรียนรู้ที่ได้รับรางวัลระดับโลก ในงานประชุม สหปาฐกถาประจำปี TK Forum 2017 “Better Library and Learning Space: Trends and Ideas” ได้รับเกียรติจาก 3 วิทยากร จาก 3 ประเทศชั้นนำด้านการพัฒนาห้องสมุด เพื่อให้เกิดแนวคิดใหม่และเป็นแรงบันดาลใจในการปรับใช้พัฒนาต่อไปตามแนวคิด Learning in Digital Age ที่ประกาศเป็นแนวทางในปีนี้