Editor Observation

ผู้ก่อการร้าย ยิ่งปราบยิ่งเข้มแข็ง

วันนี้เป็นวันที่เกิดโศกนาฏกรรมโดยฝีมือผู้ก่อการร้ายครั้งที่โหดเหี้ยมและรุนแรงมากในฝรั่งเศส

เราขอประนามการกระทำอันโหดร้ายนี้ และขอแสดงความเสียใจกับญาตผู้บาดเจ็บล้มตาย อีกทั้งขออธิษฐานให้ดวงวิญญาญของผู้บริสุทธิ์ที่ต้องเสียชีวิต ไปสู่สุขติ ด้วยเทอญ

ผู้ก่อการร้ายก็เหมือนกับเชื้อโรค

ที่ยิ่งปราบยิ่งแข็งแกร่ง ยิ่งฉลาดในการเอาตัวรอด และกลายพันธุ์

คุณสมบัติสำคัญของสิ่งมีชีวิตคือรู้จักปรับตัวเพื่อหาทางเอาตัวรอด

ตั้งแต่เชื้อโรคแบคทีเรียไปจนถึงมนุษย์ที่ถือกันว่าเป็นสิ่งมีชีวิตที่ประเสริฐและซับซ้อนที่สุด

ผู้ก่อการร้ายก็เป็นสิ่งมีชีวิตและมีคุณสมบัติเหมือนเชื้อแบคทีเรียที่รู้จักปรับตัวเพื่อเอาตัวรอด

ยิ่งโจมตีมัน มันยิ่งหาทางเอาตัวรอด

ยิ่งโจมตีมันอีก มันก็ยิ่งเอาตัวรอดเก่งขึ้น

ยิ่งโจมตีมันหนักขึ้นไปอีก มันยิ่งแข็งแกร่งขึ้น ฉลาดขึ้น และ “Well-Organized” มากขึ้น

ตัวที่อ่อนแอจะถูกทำลาย แต่พวกที่แกร่ง ฉลาด และมีการจัดการที่ดี ย่อมอยู่รอด และทำให้เผ่าพันธุ์ของมันเข้มแข็งยิ่งขึ้น

สุดท้ายมันจะกลายพันธุ์ไปเป็นแบบที่ปราบยากหรือปราบไม่ได้เลย

การปราบโดยการโจมตีบุกทำลาย จึงไม่ใช่หนทางที่ดีที่สุดเพียงทางเดียว

แม้มันจะเป็นเรื่องน่าเศร้าที่คนบริสุทธิ์ต้องมาบาดเจ็บล้มตายลง ด้วยน้ำมือของผู้ก่อการร้าย โดยอ้างสาเหตุอะไรก็ไม่รู้ ที่ตัวผู้บริสุทธิ์เหล่านั้นไม่ได้ก่อขึ้นและไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ด้วยเลย

ก่อนจะไปต่อ ผมอยากให้อ่านข่าวชิ้นหนึ่งจากหนังสือพิมพ์ "ไทยรัฐ" ประจำวันที่ 28 พฤษภาคม 2559 ซึ่งเรียบเรียงมาจากสำนักข่าวต่างประเทศอีกทอดหนึ่ง

"เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของสหรัฐฯ เปิดเผยในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า พวกเขาพบคนไข้ติดเชื้อแบคทีเรีย 'อีโคไล' ที่ดื้อยาปฏิชีวนะ 'ทุกชนิด' เป็นครั้งแรกในสหรัฐฯ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า คนไข้หญิงชาวรัฐเพนซิลเวเนีย อายุ 49 ปี ติดเชื้อแบคทีเรียโรคอุจจาระร่วง 'อีโคไล' (E. coli) ซึ่งเป็นเชื้อดื้อยา หรือซุปเปอร์บัก (superbug) ที่มีความต้านทานยาปฏิชีวนะมากมาย แม้แต่ยา 'โคลิสติน' (Colistin) ยาที่หมอจะใช้เมื่อยาปฏิชีวนะอื่นๆ ใช้ไม่ได้ผลแล้ว ก็ยังไม่อาจควบคุมการติดเชื้อได้

การค้นพบเชื้ออีโคไลดังกล่าว ถูกเปิดเผยในผลการศึกษาของศูนย์การแพทย์ทหารแห่งชาติ วอลเตอร์ รีด ซึ่งปรากฏในรายงาน 'ยาต้านจุลชีพและเคมีบำบัด' (Antimicrobial Agents and Chemotherapy) ตีพิมพ์โดยสมาคมจุลชีววิทยาอเมริกัน โดยผลวิจัยนี้ระบุว่า เชื้ออีโคไลที่พบปนเปื้อนเศษดีเอ็นเอขนาดเล็กที่เรียกว่า 'พลาสมิด' ซึ่งจะส่งผ่านยีนตัวหนึ่ง ที่ชื่อว่า 'mcr-1' ทำให้ยาโคลิสตินใช้ไม่ได้ผล

ผลการศึกษาเผยด้วยว่า คนไข้หญิงรายนี้เดินทางเข้ารับการรักษาที่คลินิกแห่งหนึ่งในรัฐเพนซิลเวเนีย เมื่อวันที่ 26 เม.ย. โดยทางคลินิกได้ส่งตัวอย่างไปตรวจสอบที่ศูนย์การแพทย์ฯ วอลเตอร์ รีด จนพบเชื้ออีโคไลในปัสสาวะ อย่างไรก็ตาม การติดเชื้ออีโคไลในสหรัฐฯ เป็นเรื่องที่ไม่ค่อยเกิดขึ้น เจ้าหน้าที่ยังไม่รู้ว่าเชื้อเข้าสู่ร่างกายของคนไข้ได้อย่างไร และเธอไม่ได้เดินทางไปต่างประเทศตลอดในช่วง 5 เดือนที่ผ่านมา

"นี่คือการอุบัติของแบคทีเรียที่ต้านทานยาปฏิชีวนะทุกชนิด ซึ่งจากความรู้ทั้งหมดที่เรามี นี่เป็นการพบยีน mcr-1 ครั้งแรกในสหรัฐเมริกา" ผลการศึกษาระบุ

ทั้งนี้ ปัจจุบันคนไข้หญิงรายนี้ได้รับการรักษา และสามารถออกจากโรงพยาบาลได้แล้ว โดยไม่มีปัญหาสุขภาพอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับแบคทีเรียตัวนี้ ขณะที่ ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (ซีดีซี) และกระทรวงสาธารณสุขสหรัฐฯ กำลังสืบสวน และตามรอยผู้ที่ติดต่อกับคนไข้หญิง รวมทั้งที่สถานพยาบาลที่เธอเคยไป เพื่อดูว่าเชื้ออีโคไลดื้อยานี้แพร่ไปยังคนอื่นๆ หรือไม่

กระทรวงสาธารณสุขสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์เผยด้วยว่า ก่อนหน้านี้ กระทรวงการเกษตรสหรัฐฯ (ยูเอสดีเอ) ก็พบร่องรอยของเชื้ออีโคไลต้านยาโคลิสติน ในตัวอย่างลำไส้หมู ซึ่งยูเอสดีเอกำลังตรวจสอบว่า หมูตัวนี้มาจากฟาร์มแห่งใด เพื่อดูว่ามีสัตว์ตัวอื่นติดเชื้อด้วยหรือไม่

ขณะที่ ดร.อเล็กซ์ คัลเลน จากซีดีซี กล่าวว่า การค้นพบอีโคไลดื้อยาโคลิสตินทั้ง 2 เหตุการณ์นี้ ถือเป็นสัญญาณเตือนของหายนะที่อาจจะเกิดขึ้น หากคุณสมบัติต้านยาโคลิสตินในอีโคไลกระโดดข้ามไปยังแบคทีเรียตัวอื่น ที่ตอบสนองต่อยาโคลิสตินเท่านั้น ก็อาจทำให้เกิดซุปเปอร์บักที่ไม่มีอะไรหยุดยั้งได้

อนึ่ง แม้นี่จะเป็นการพบอีโคไลดื้อยาโคลิสตินครั้งแรกในสหรัฐฯ แต่เชื้อแบบนี้เคยถูกพบแล้วในหลายประเทศในยุโรป แคนาดา และจีน ขณะที่ปัญหาเชื้อดื้อยาปฏิชีวนะกำลังเป็นปัญหาที่รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ในสหรัฐฯ โดยทุกปีจะมีประชาชนกว่า 2 ล้านคนติดเชื้อแบคทีเรียที่ดื้อยาเกือบทุกชนิด ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 23,000 คนทุกปี ส่วนองค์การอนามัยโลกเตือนว่า เชื้อดื้อยาเป็นหนึ่งในภัยคุกคามที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกสาธาณสุขยุคปัจจุบัน"

การตัดสินใจบุกอัฟริกานิสถาน อิรัก และซีเรีย ของชาติตะวันตก นับเป็นโอกาสอันประเสริฐที่สุดของบรรดาเหล่านักรบอิสลามที่เรียกตัวเองว่า "Jihadists”

เฉกเช่นเดียวกับการจ่ายยา Antibiotics แบบไม่ยั้งคิดของแพทย์ยุคก่อนนั่นเอง

มันเป็นสถานการณ์อันท้าทายสำหรับบรรดาผู้ก่อการร้ายและเชื้อโรค เช่นเดียวกัน

เป็นสถานการณ์ที่บังคับให้พวกเขาและพวกมันต้องพลิกแพลง ต้องเติบโต ต้องจัดองค์กรให้เข้มแข็ง (ทั้งในแง่การเงิน การตลาด การประชาสัมพันธ์ การจัดการ การทหาร การเมือง ฯลฯ ในเชิงขององค์กรก่อการร้าย และการแลกพลาสมิกกับเชื้อโรคสายพันธ์ใกล้เคียงหรือสร้างภูมิคุ้มกันยาปฏิชีวนะ ในเชิงของเชื้อโรค) และต้องปรับตัวเองให้เข้มแข็งอยู่ตลอดเวลา

การจ่ายยาปฏิชีวนะแบบล้นเกินทำให้เชื้อโรคดื้อยาฉันใด การโจมตีของกองทัพสหรัฐฯ และชาติตะวันตกต่ออัฟริกานิสถาน อิรักและซีเรีย ก็ได้ทำให้กลุ่มก่อการร้ายที่อ่อนแอล่มสลายไป และก่อให้เกิดกลุ่มกลายพันธุ์ซึ่งเข้มแข็ง รุนแรง และบ้าระห่ำยิ่งกว่าเก่า ฉันนั้น

สงครามในอัฟกานิสถาน อิรัก และซีเรีย เปิดโอกาสให้กลุ่มผู้ก่อการร้ายสามารถลองผิดลองถูกและคิดค้นนวัตกรรมการก่อการร้ายนานาประการ ทั้งในเชิงการทหารและในเชิงการจัดองค์กรและการจัดการ

จากผู้ก่อการร้ายเพียงไม่กี่กลุ่มที่จัดองค์กรแบบหลวมๆ ณ ขณะนั้น กลายมาเป็นกลุ่มที่เข้มแข็งน่ากลัวและมีองค์กรจัดตั้งและเครือข่ายทั่วโลกในขณะนี้

มองไปที่สามจังหวัดภาคใต้ของเราก็ไม่ต่างกัน

เวลาเพียงไม่กี่ปี ที่ลูกหลานชาวบ้านธรรมดา ซึ่งเข้าร่วมขบวนการก่อการร้ายสามารถประกอบระเบิดเวลาที่จุดชนวนด้วยวิธีต่างๆ อย่างหลากหลาย ทั้งที่ใช้เทคโนโลยีแบบบ้านๆ ไปจนถึงเทคโนโลยีที่ทันสมัย

วิธีการซุ่มโจมตีและหลบหนีก็พัฒนาขึ้นมาก

อีกทั้งแนวทางมวลชน จัดตั้ง และการเคลื่อนไหวต่อรองในเชิงนโยบายระดับสูง ก็เป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น

มันเป็นคู่ต่อสู้แบบไหนกัน?

อันที่จริง ประเทศไทยเราตั้งแต่เหนือจรดใต้ ตั้งแต่ภูเขาจรดแม่น้ำ ลำคลอง ห้วย หนอง บึง จังหวัด อำเภอ ตำบล หมู่บ้าน ที่ราบสูง ที่ราบลุ่ม ป่าชายเลน ป่าฝนชุก ป่าโปร่ง ชายแดน ชายทะเล เกาะแก่ง วัด สุเหร่า โบสถ์ ศาลเจ้า ที่ร้อน และที่เย็น ฯลฯ ล้วนประกอบด้วยคนหลายเชื้อชาติ ใช้ชีวิตประจำวัน ปะปน เก่งแย่ง แข่งขัน ผลิต ซื้อขาย แลกเปลี่ยน และเกื้อกูลกัน

ไทย จีน มอญ ฝรั่ง แขก ม้ง กะเหรี่ยง อีก้อ มูเซอ พม่า ไทยใหญ่ คะฉิ่น ปะโอ ลาวพุงขาว พุงดำ ลาวโซ่ง ยอง เวียดนาม เขมร ขมุ มาลายู หรือแม้แต่มอแกน ฯลฯ

แม้แต่ เชียงราย เพียงจังหวัดเดียว ยังมีประชากรถึง 30 ชาติอาศัยอยู่ คุณบุญช่วย ศรีสวัสดิ์ เคยทำวิจัยสืบสวนสอบสวนไว้ในหนังสือ "30 ชาติในเชียงราย" นานมาแล้ว

ดังนั้น ถ้าคุณถามคำถามว่า "คนไทยคิดยังไง?” และ "เขาอยากจะให้เป็นอย่างไรในอนาคต?"

คุณกำลังหมายถึงเฉพาะคนเชื้อชาติไทย หรือที่เฉพาะมีเลือดและบรรพบุรุษเป็นเชื้อชาติไทยเท่านั้น หรือคุณกำลังหมายถึงคนทั้งหมดที่อาศัยอยู่ในเมืองไทย (หรือคนที่อาศัยอยู่ในเมืองไทยมาแล้วอย่างน้อยสามชั่วคน ซึ่งต้องรวมคนจีนที่บรรพบุรุษเคยอพยพมาด้วย)

แม้กระนั้นก็ตาม แม้จะเป็นแค่อย่างแรก คุณก็จะได้คำตอบที่หลากหลายแล้ว

มิพักต้องบอกว่าคำตอบจะหลากหลายมากเพียงใด ถ้ารวมอย่างหลังเข้าไปด้วย

และยิ่งคุณเปลี่ยนคำถามให้ซับซ้อนขึ้น และถามความเห็นมากอย่างขึ้น คุณก็จะได้คำตอบที่ต่างกันออกไปเป็นล้านๆ แบบ

สุดท้ายคุณอาจพบว่า คุณจะไม่สามารถตอบได้เลยว่า "คนไทยคือใครกันแน่?"

ยิ่งคุณเห็นประเทศไทยมากยิ่งขึ้น กว้างยิ่งขึ้น ลึกยิ่งขึ้น ครอบคลุมยิ่งขึ้น และนานยิ่งขึ้น คุณจะยิ่งเห็นและรู้จักว่า "ประเทศไทย" ต้องเป็นแบบนั้นแบบนี้ ต้องเป็นของเฉพาะคนเชื้อชาตินั้นเชื้อชาตินี้ หรือมีรูปทรงและความหมายที่ชัดเจนแบบนั้นแบบนี้ น้อยลงไปเรื่อยๆ

เพราะมันจะเบลอ

เบลอเพราะความหลากหลายของมัน

หลากหลายในเชิงเชื้อชาติ ความคิด ความเชื่อ ความใฝ่ฝัน และจินตนาการ

ไม่มีอะไรที่เป็นมาตรฐานหนึ่งเดียวที่ต้องยึดไว้ ถือไว้ และผูกพันไว้ กับทุกคนได้

ประเทศไทยกว้างใหญ่ หลากหลาย สำหรับทุกอย่าง เกินกว่าจะถูกบังคับให้ผูกติดไว้กับความคิด ความเห็น หรือความเชื่อหนึ่งใด

เพราะมันจะมีความคิด ความเห็น และความเชื่ออื่น ที่คอยแย้งอยู่เสมอ

แม้จะเป็นส่วนน้อย (ในช่วงนั้นๆ) ก็ต้องรับฟัง

ทว่า ปัญหาใหญ่ของเรา ที่จะเรียกว่าเป็นความท้าท้ายที่ลมๆ แล้งๆ ก็ได้ คือเราต้องการให้มันเหมือนกัน และมีมาตรฐานหนึ่งเดียว

ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายใด ก็ต้องการยกระดับมาตรฐานของตัวเอง ให้เป็นมาตรฐานกลางและมาตรฐานศักดิ์สิทธิ์ ด้วยกันทั้งนั้น

ซึ่งเป็นไปไม่ได้เลย ในโลกสมัยใหม่

 

ทักษ์ศิล ฉัตรแก้ว

14 พฤษภาคม 2559

ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสาร MBA ฉบับเดือน พ.ค. 2559

MAGAZINE

 

 

 New News

 • May 22 , 2017

  กล้องถ่ายภาพด่วน Instax ที่ใช้เทคโนโลยีดิจิตอลและ อินสแตกซ์ในตัวเดียวกัน ในรูปแบบใหม่สี่เหลี่ยมจัตุรัส (Square) เจาะกลุ่มผู้รักแก็ดเจ็ตและรักการถ่ายภาพ ตั้งเป้ายอดขายภายในสิ้นปี มากกว่า 5,000 ตัว

 • May 19 , 2017

  บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ "ดีแทค” มุ่งสู่การเป็นแบรนด์ดิจิทัลอันดับ 1 ในประเทศไทย ด้วยการสร้างปรากฏการณ์ดิจิทัลอย่างครบวงจร

 • May 16 , 2017

  เอปสัน ในฐานะผู้สนับสนุนอย่างเป็นทางการสโมสรแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด จัดงาน Epson Meet and Greet with Manchester United Legend เชิญแฟนคลับแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดผู้โชคดีจากกิจกรรมทางเฟสบุคเอปสัน กระทบไหล่ตำนานกองหลังเสื้อหมายเลข 27 มิคาเอล ซิลแวสตร์ โดยมีนายอนันต์พล นนทพันธุ์ ผู้จัดการทั่วไป เอปสัน ประเทศไทย ให้การต้อนรับพร้อมแลกเสื้อฉลองการก้าวเข้าสู่ปีที่ 27 ของเอปสัน ประเทศไทย ที่โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล กรุงเทพฯ เมื่อเร็วนี้

 

Editor Observation

 • Apr 26 , 2017

  สิ่งมีชีวิตเกือบทั้งหมดบนโลกใบนี้ ดำเนินไปได้ด้วยพลังงานจากดวงอาทิตย์ พลังงานของดวงอาทิตย์เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับชีวิต ให้ชีวิตได้มีพละกำลังที่จะขับเคลื่อนดำเนินต่อไปและสืบสายพันธุ์ลูกหลานต่อไปได้เรื่อยๆ บนโลกใบนี้ (หรืออาจจะบนโลกใบอื่นด้วยหรือเปล่าก็ไม่รู้?) ตราบเท่าที่ “ดวงตะวันยังคงส่องแสง”

 • Apr 03 , 2017

  ยุทธจักร มีเดีย/เอ็นเตอร์เทนเมนต์มีจอมยุทธยอดฝีมืออยู่ไม่น้อย ที่ยังโลดแล่นอยู่ในวงการ และร่วมฝ่าคลื่นฝืนลมแห่งการเปลี่ยนแปลงอันรุนแรงอย่างกระแทกกระทั้น เพราะเนื่องมาแต่ Paradigm Shift ของเทคโนโลยีระดับโลกและพฤติกรรมการบริโภคสื่อของผู้คนอยู่ในขณะนี้

 • Dec 28 , 2016

  แม้ขณะนี้ นโยบาย "อัตราดอกเบี้ยติดลบ" ยังมาไม่ถึงเมืองไทย ก็ใช่ว่าผู้ฝากเงินอย่างพวกเราจะนิ่งนอนใจได้

 

School Move

 • Mar 17 , 2017

  สถาบันแนะแนวการศึกษาคริมสัน ผู้นำที่ปรึกษาด้านการศึกษาระดับโลก เปิดสาขาใหม่ในกรุงเทพมหานครเพื่อผลักดันนักเรียนไทยและนักเรียนทุกคนทั่วโลก สามารถเข้าถึงเครือข่ายติวเตอร์ ที่ปรึกษา และผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ที่คอยให้คำปรึกษากว่า 2,000 คนทั่วโลก

 • Feb 14 , 2017

  สมาคมแลกเปลี่ยนบุคคลากรไทย-จีน ร่วมกับเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน หรือ China Campus Network (CCN), สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน, สมาคมการค้าวิสาหกิจจีน-ไทย, ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน กรุงเทพฯ, สำนักข่าวซินหัวประจำกรุงเทพฯ, สถานีวิทยุซีอาร์ไอประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และโรงเรียนภาษาสายสัมพันธ์ ร่วมจัดการแข่งขันภาษาจีน Friendship Cup ครั้งที่ 9 พร้อมผนึกกำลังในพิธีเปิดโครงการความร่วมมือระหว่างเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน องค์กรธุรกิจไทย-จีน สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน  และสถาบันการศึกษาไทย เพื่อพัฒนาบุคลากรไทยตอบสนองตลาดแรงงานและองค์กรไทย-จีนในปัจจุบัน

 • Feb 02 , 2017

                วิสดอม เอ็นเตอร์ไพร์ส จับมือ Rugby School  แห่งสหราชอาณาจักรหนึ่งในโรงเรียนเอกชนชั้นนำที่มีชื่อเสียงและได้รับความเชื่อถือมากว่า 450 ปี เตรียมเปิดโรงเรียนนานาชาติ Rugby School Thailand   ชูจุดแข็งด้วยหลักสูตรพัฒนาการศึกษาแบบองค์รวม ด้วยงบลงทุนกว่า 1,500 ล้านบาท ตอบโจทย์การศึกษาทั้งในประเทศและกลุ่มประเทศ CLMV

Management

 • May 02 , 2017

  การใช้ความเชี่ยวชาญของคนหมู่มากย่อมได้ไอเดียและแนวทางการแก้ปัญหาที่หลากหลายกว่ากลุ่มคนใดกลุ่มคนหนึ่ง การใช้สาธารณชนหรือบุคคลทั่วไปในการแก้ไขปัญหาหรือร่วมกันพัฒนาสินค้าร่วมกับองค์กรเรียกว่า Crowdsourcing การใช้ Crowdsourcing จะแตกต่างจาก Outsourcing เนื่องจากการ Outsource คือ การที่องค์กรจ้างผู้เชี่ยวชาญหรือบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญในการพัฒนาสินค้ามาพัฒนาระบบไอทีหรือแก้ปัญหาให้องค์กร แต่ Crowdsourcing คือ การเปิดให้บุคคลอื่นๆ ภายนอกองค์กร (ไม่ว่าจะเป็นผู้เชี่ยวชาญหรือไม่ใช่)

 • Apr 24 , 2017

  เทคโนโลยีโทรทัศน์และวิทยุกระจายเสียงมีมามากว่า 100 ปี มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ยุคโทรทัศน์ขาวดำ การใช้สัญญาณอนาล็อก และมีการพัฒนามาสู่ Digital TV และ Digital Radio ในปัจจุบัน นอกจากนี้สื่อที่มีคนบริโภคมากที่สุดยังคงเป็นโทรทัศน์และวิทยุ “ดังนั้นสามารถพูดได้ว่าอุตสาหกรรมวิทยุกระจายเสียงและโทรทัศน์ มีความสำคัญต่อชีวิตของคนทั่วไปเป็นอย่างมาก”  แนวโน้มของการพัฒนาอุตสาหกรรมวิทยุกระจายเสียงและโทรทัศน์ มีดังต่อไปนี้

 • Apr 16 , 2017
  การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย มีบริการที่สร้างความมั่นใจให้กับคุณ คือMEA Better Care Serviceที่ช่วยเติมเต็มบริการหลังเครื่องดื่มให้กับลูกค้าของเรา ได้ดีเยี่ยม 
 

Cool Case

 • Feb 14 , 2017

  อุทยานการเรียนรู้ TK park จัดเวทีบรรยายพิเศษว่าด้วยแนวโน้มนวัตกรรมห้องสมุดและแนวคิดการพัฒนาพื้นที่การเรียนรู้ การสร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้สร้างสรรค์ และตัวอย่างโครงการส่งเสริมการเรียนรู้ที่ได้รับรางวัลระดับโลก ในงานประชุม สหปาฐกถาประจำปี TK Forum 2017 “Better Library and Learning Space: Trends and Ideas” ได้รับเกียรติจาก 3 วิทยากร จาก 3 ประเทศชั้นนำด้านการพัฒนาห้องสมุด เพื่อให้เกิดแนวคิดใหม่และเป็นแรงบันดาลใจในการปรับใช้พัฒนาต่อไปตามแนวคิด Learning in Digital Age ที่ประกาศเป็นแนวทางในปีนี้

 • Jan 09 , 2017

  The Internship ใน MBA บทความนี้เป็นคนละเรื่องกับ The Internship (2013) ภาพยนตร์ดังของฮอลลีวูดที่นำแสดงโดย วินซ์ วอห์น (Vince Vaughn) และ จาเร็ด สเติร์น (Jared Stern) ที่มีพล็อตเรื่องเกี่ยวกับวัฒนธรรมองค์กร (Corporate Culture) ของบริษัทยักษ์ใหญ่ไอทีโลก คือ บริษัท Google

 • Dec 22 , 2016

   

  โรคมะเร็งเป็นสาเหตุการตายของคนไทยเป็นอันดับหนึ่งติดต่อกันมากกว่า 10 ปี โดยมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตัวเลขปี 2550 มีคนไทยเสียชีวิตด้วยมะเร็งทุกชนิดอยู่ที่ 53,434 ราย ในปี 2557 มีผู้เสียชีวิตจากมะเร็งทุกชนิดอยู่ที่ 70,075 ราย (ตามข้อมูลของสำนักงานสถิติแห่งชาติ)

  องค์การอนามัยโลกรายงานพบผู้ป่วยโรคมะเร็งรายใหม่ทั่วโลกปีละประมาณ 14 ล้านคน เสียชีวิตด้วยสาเหตุที่เกี่ยวเนื่องจากมะเร็ง โดยคาดว่าจำนวนผู้ป่วยจะเพิ่มขึ้นถึง 70 เปอร์เซ็นต์ในช่วง 2 ทศวรรษต่อไป หรือจะมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเป็นประมาณ 22 ล้านราย


  วิธีรักษาโรคมะเร็งในปัจจุบันที่นิยมกันประกอบด้วย การผ่าตัดก้อนมะเร็งออก การฉายรังสี โดยโฟกัสตรงจุดที่เป็นก้อนมะเร็งและเนื้อเยื่อรอบๆ เพื่อฆ่าเซลล์มะเร็ง หรืออาจจะเพื่อการรักษาหรือบรรเทาอาการ เคมีบำบัด หรือที่คุ้นเคยกันในชื่อว่าการทำคีโม เป็นวิธีการรักษาหรือบรรเทาอาการโดยการใช้ยาต้านมะเร็ง ซึ่งแพทย์จะเลือกใช้วิธีใดขึ้นอยู่กับประเภทและระยะของมะเร็ง รวมถึงความแข็งแรงและวิธีการรักษาที่ผู้ป่วยเคยได้รับมาก่อนหน้า

  จากจำนวนผู้ป่วยมะเร็งที่เพิ่มอย่างต่อเนื่องทำให้โรงพยาบาลทั้งภาครัฐและเอกชนให้ความสำคัญกับการดูแลผู้ป่วยโรคนี้ ขณะเดียวกันก็มีธุรกิจที่ทำหน้าที่สนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ให้สามารถทำการรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น ด้วยการจำหน่ายเครื่องไม้เครื่องมือและดูแลบำรุงรักษาอุปกรณ์ต่างๆ ให้พร้อมใช้งานอย่างต่อเนื่อง

  หนึ่งในผู้ให้บริการรายใหญ่ในประเทศไทยคือ บริษัท บิสซิเนสอะไลเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือ BIZ ผู้ดำเนินธุรกิจเป็นผู้จำหน่ายและติดตั้งชุดเครื่องมือทางการแพทย์สำหรับรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งด้วยวิธีรังสีรักษา (Radio-therapy) และให้บริการซ่อมบำรุงรักษาชุดเครื่องมือทางการแพทย์ดังกล่าว (Maintenance Service)

  สมพงษ์ ชื่นกิติญานนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร BIZ ย้อนถึงจุดเริ่มต้นธุรกิจนี้ว่า ตนเรียนจบทางด้านรังสีเทคนิค และเข้าทำงานในโรงพยาบาลไประยะหนึ่ง จากนั้นก็ลาออกมาทำงานด้านการขายให้บริษัทอุปกรณ์การแพทย์ และมีโอกาสดูแลสินค้าตัวหนึ่งคือ การใช้รังสีรักษาโรคมะเร็ง ซึ่งเพิ่งเริ่มเข้ามาแนะนำในประเทศไทย

  “เราก็เห็นแนวโน้มว่า โรคมะเร็งมีแต่พัฒนาการมากขึ้น และเทคโนโลยีก็มีการเปลี่ยนแปลง เมื่อถึงจุดหนึ่งที่บริษัทเดิมมองแนวทางไม่เหมือนกับเรา เราก็เลยออกมาทำธุรกิจเอง ประกอบกับหุ้นส่วนของผมที่เคยอยู่บริษัทเดียวกันเขาดูแลด้านวิศวกรรม เราก็เลยออกมาตั้ง Business Alignment เมื่อปี 2543”

  สมพงษ์เล่าต่อว่าเหตุที่ตั้งชื่อบริษัทโดยไม่มีคำที่เกี่ยวข้องกับการแพทย์เลยนั้นเพราะมองว่าการทำธุรกิจไม่จำเป็นต้องอยู่เพียงแค่อุปกรณ์ทางการแพทย์ หากยังสามารถทำอย่างอื่นได้พร้อมกัน จึงตั้งเป็นชื่อกลางๆ รวมกับในช่วงที่เรียน MBA ก็ชอบคำว่า Business Alignment เพราะเป็นการวางแนวทางให้ธุรกิจต่างๆ กลมกลืนเข้าด้วยกัน ตามเป้าหมายขององค์กร ดังนั้นชื่อของบริษัทจึงหมายความว่าในอนาคตบริษัท BIZ ก็สามารถขยายไลน์ธุรกิจและผันตัวเองเป็น Holding Company ได้

  แม้ว่าช่วงที่ก่อตั้งบริษัทเป็นช่วงหลังวิกฤตเศรษฐกิจปี 2540 ที่ภาวะเศรษฐกิจในประเทศยังตึงตัว มีหลายคนเตือนว่าการออกจากงานในช่วงเวลานั้นเพื่อมาสร้างธุรกิจอาจจะลำบาก แต่ด้วยการมองเห็นโอกาสเช่นเดียวกับซัพพลายเออร์ในต่างประเทศที่มองแนวโน้มการรักษามะเร็งด้วยเครื่องมือชนิดนี้จะเติบโต เพราะเทคโนโลยีมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากในช่วงปี 2537 ส่งผลให้ประสิทธิภาพการรักษาดีขึ้น ช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตให้แก่ผู้ป่วยโรคมะเร็ง

   

  ธุรกิจเงินทุนสูง
  การจำหน่ายเครื่องไม้เครื่องมือทางการแพทย์มีราคาสูง การลงทุนจึงต้องสูงตามไปด้วย เพราะต้องซื้อเครื่องมาก่อน เพื่อมาติดตั้งให้ลูกค้าแล้วจึงเก็บเงินได้ เงินทุนจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก

  เมื่อเริ่มตั้งบริษัทด้วยทุนจดทะเบียน 1 ล้านบาท สมพงษ์ และ วรวิทย์ สีลภูสิทธิ์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านการเงินและทรัพยากรมนุษย์ บริษัท บิสซิเนสอะไลเม้นท์ จำกัด (มหาชน) (BIZ) 2 หุ้นส่วนใหญ่ ลงเงินคนละครึ่ง ดังนั้นการจะขายเครื่องมือราคา 40-50 ล้านบาท จึงต้องไปเจรจากับธนาคาร เพื่อขอกู้เงินมาใช้ทำธุรกิจ

  “เราก็ไปคุยกับแบงก์เอาสัญญาไปให้เขาดู เพราะสัญญานี้เป็นสัญญากับภาครัฐ เราก็ให้เขามั่นใจว่าเขาจะได้รับเงินก็เอาสิทธิในการรับเงินไปให้เขา แล้วไปกู้ เอาบ้านไปจำนอง เอาตัวเราไปค้ำประกัน แต่เราเพิ่งก่อตั้งเขาก็ยังไม่ค่อยมีความมั่นใจ เขาคงดูเราส่งมอบงานได้ไหม เก็บเงินได้หรือไม่ เรามีสัญญาไม่พอต้องเอาบ้านที่อยู่มาจำนอง ไปหาเงินกู้จากพวกญาติบางส่วน

  “ผมอาจจะโชคดี ปีแรกอาจจะเหนื่อยหน่อยต้องไปขอกู้เงินญาติบ้าง ธนาคารบ้าง และลูกค้าบางรายก็ช่วยผ่อนคลายเรื่องการชำระเงินให้เงินเราเร็วขึ้น อาจจะเป็นโชคดีที่เจอลูกค้าดีๆ ด้วย และโชคดีอีกอย่างที่ตั้งแต่ตั้งมาหนี้สูญเราไม่มี เพราะคู่ค้าเรามีแต่โรงพยาบาลใหญ่ๆ” สมพงษ์ กล่าว


  การนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ mai จึงเป็นการลดปัญหาด้านเงินลงทุน เนื่องจาก BIZ เป็นธุรกิจที่ต้องใช้เงินลงทุนเป็นช่วงเวลาสูง

  “สมมติมีโครงการสัก 400 ล้านต้องใช้เงินทุนเท่าไร และพวกนี้ไม่ใช่ว่าขายวันนี้อีก 30 วันเก็บเงินได้ เราขายวันนี้แล้วก็ยังต้องมีช่วงเวลาติดตั้ง ทำโน่นทำนี่ เร็วสุดเก็บเงินได้ประมาณ 6 เดือน นั่นหมายถึงว่าเงินจะต้องจมไปประมาณ 7 เดือน มีบางปีเราไปดูบันทึก จ่ายเฉพาะดอกเบี้ยเกือบ 20 ล้านเพราะกว่าจะเก็บเงินได้ และดอกเบี้ยก็ค่อนข้างสูง ถ้าเราลดภาระนี้ได้ การระดมทุนทำให้เรามีเงินก้อนหนึ่งมาเป็นเงินทุนหมุนเวียน นั่นทำให้ลดต้นทุนทางการเงินได้ ทำให้เพิ่มกำไรได้มากขึ้น และเมื่อเข้าสู่ตลาด การเจรจากับแบงก์เรื่องดอกเบี้ยก็พูดคุยได้ง่ายกว่า เมื่อเทียบกับตอนยังไม่ได้จดทะเบียน และอาจทำให้ความฝันของบริษัทเป็นจริงเร็วขึ้น”

   

  ผู้เชี่ยวชาญ
  หลายคนอาจจะมอง BIZ เป็นบริษัทเทรดดิงบริษัทหนึ่ง แต่สิ่งที่ BIZ ขายเป็นเครื่องมือทางการแพทย์ซึ่งมีความซับซ้อน ต้องใช้ห้องที่ออกแบบพิเศษและติดตั้งเครื่องเพื่อป้องกันรังสีไม่ให้เกิดอันตรายกับผู้อื่นในขณะที่ทำประโยชน์ให้ผู้ป่วย

  สมพงษ์เล่าว่า “สิ่งที่เราทำก็คือทำเป็น Service Provider ทางด้านนี้ สิ่งที่เราให้ลูกค้าคือ ให้คำแนะนำช่วยเหลือในการออกแบบห้องให้เกิดความปลอดภัยมากที่สุด และเราก็ให้ความช่วยเหลือจัดหาอุปกรณ์ทุกสิ่งทุกอย่าง เป็น one stop service เพราะเรามองเห็นว่าลูกค้าบางรายเขามีปัญหาตั้งแต่ห้อง เขาต้องทำห้องก่อสร้างก็บริษัทหนึ่ง เครื่องก็บริษัทหนึ่ง ก็อาจจะเกิดปัญหาว่าไม่เข้ากัน คือเดี๋ยวจะโทษกันไปกันมา เราก็มองดูแม้แต่การก่อสร้างปรับปรุงห้องเราก็รับผิดชอบ นั่นคือสิ่งที่เราเริ่มปรับกลยุทธ์เป็น Solution Provider ทางด้านรังสีรักษา เราปรับกลยุทธ์ให้แตกต่าง ใครจะทำด้านนี้ต้องคิดถึงเรา เข้ามาปรึกษา เครื่องต้องสามารถใช้งานได้จริง นั่นคือสิ่งที่เราวางกลยุทธ์ในการทำธุรกิจ ปัจจุบันเราก็วางตัวเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านนี้ ดังนั้นไม่ว่าเขาจะมีห้องอยู่เดิมหรือไม่มี เราก็สามารถให้คำปรึกษารวมถึงเรื่องการก่อสร้าง เราไม่มีบริษัทก่อสร้างเองแต่เรามีผู้รับเหมาที่สามารถไว้ใจได้และสามารถร่วมมือ เราทำหน้าที่ตรวจสอบการทำงานของเขาเพื่อให้มั่นใจได้ว่าสิ่งที่ส่งมอบถูกต้องเป็นไปตามมาตรฐาน”

  เขาให้ข้อมูลต่อว่า ในประเทศไทยลักษณะการซื้อแบบ Solution Provider เป็นที่นิยม เนื่องจากบริษัทสามารถสรรหาอุปกรณ์ที่สามารถทำงานได้ทันที กลายเป็นจุดเด่นที่ BIZ นำเสนอให้แก่ลูกค้า

  สินค้าไฮเทค
  สมพงษ์เพิ่มเติมข้อมูลเรื่องเครื่องมือที่ BIZ จำหน่ายโดยย้อนอดีตวิธีการรักษาโรคมะเร็งด้วยรังสีที่มีมานานแล้ว คือการใช้แร่ธรรมชาติในการรักษา หรือที่รู้จักกันคือแร่โคบอลต์ แต่โคบอลต์มีปัญหาคือเมื่อพลังงานในก้อนแร่ลดลงจนถึงจุดหนึ่งจะใช้ไม่ได้ ต้องนำก้อนแร่ไปเก็บฝังเป็นกากกัมมันตรังสี ซึ่งเป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายให้ความใส่ใจค่อนข้างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากมีเหตุการณ์คนไปขโมยแร่และเกิดการรั่วไหลส่งผลให้เสียชีวิต

  จุดเด่นของเครื่องรุ่นใหม่คือ หากไม่มีกระแสไฟฟ้าเข้าไปในเครื่องก็จะไม่มีรังสีออกมา เป็นการทำงานคล้ายกันกับหลอดเอกซ์เรย์ที่ยิงด้วยพลังงานรังสีสูง และไม่มีกากกัมมันตรังสีให้ต้องกำจัด เมื่อเลิกใช้งานสามารถทิ้งได้เช่นเดียวกับเครื่องจักรอื่นๆ

  และการพัฒนาของเครื่องรุ่นใหม่ๆ ทำให้รังสีที่ได้มีอำนาจทะลุทะลวงได้ดีกว่า เมื่อรวมกับเครื่องมือที่ใช้ประกอบทำให้การรักษามีความแม่นยำมากขึ้น ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษาให้ดียิ่งขึ้น

  “เราใช้คอมพิวเตอร์ควบคุมวางแผน ต่างๆ ทำให้การรักษามีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยเฉพาะเครื่องคอมพิวเตอร์วางแผนการรักษา เพราะการรักษามีองค์ประกอบมากมาย คอมพิวเตอร์วางแผนการรักษา คือเอาภาพที่เราซีทีสแกนมาวาง ว่าเราควรจะให้รังสีตรงไหนอย่างไรเพื่อที่จะได้ผลดีที่สุด และไม่ทำลายเนื้อเยื่อข้างเคียง ทุกอย่างที่เกี่ยวข้องเรามีหมด ไม่ใช่แค่มีเครื่องแล้วรักษาได้ การรักษาที่จะมีประสิทธิภาพที่ดีที่สุดคุณจะต้องมีอุปกรณ์ประกอบ” สมพงษ์อธิบาย

   

  ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับรังสี
  สมพงษ์ เล่าให้ฟังว่า ในอดีตหลายคนอาจจะเคยได้ยินกันมาว่าผู้ป่วยมะเร็งไปฉายรังสีหมายความว่าคนป่วยกำลังจะเสียชีวิต ซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิด “ในอดีตที่เป็นอย่างนั้นเพราะคนที่มาพบก้อนมะเร็งมักจะเป็นมะเร็งระยะที่ 4 คือเป็นระยะสุดท้ายแล้ว ในอดีตทางการแพทย์การวินิจฉัยโรคมะเร็งยังไม่พัฒนา รู้อีกทีคือมีอาการแล้ว เป็นระดับ 4 แล้ว เกินเยียวยาเกือบทั้งหมด พอมาฉายแสงก็ช่วยทำให้ก้อนยุบ เพราะก้อนถูกทำลาย เราเคยทำงานด้านนี้ ผู้ป่วยก็ดีใจแต่เราก็รู้อยู่แล้วว่าอีกไม่นานเพราะโรคอยู่ในระยะที่เกินไปแล้ว คนก็บอกว่ามาฉายแสงแล้วตาย จะไม่ตายได้อย่างไร เพราะระยะโรคไปถึงขั้นนั้นแล้ว เราฉายแสงให้เขาเพื่อให้เขามีคุณภาพชีวิตที่เหลืออยู่ดีขึ้น ดังนั้นการรักษาโรคทุกโรคมีสองอย่าง คือหนึ่งทำให้หาย สองทำแค่บรรเทาอาการ”

  “ปัจจุบันเนื่องจากการแพทย์ในการวินิจฉัยพบได้เร็วขึ้น อยู่ขั้น 1-2 หรือ 3 ก็ตาม การรักษามีโอกาสหายเพิ่มมากขึ้น ทุกโรคเหมือนกันหมด ไม่จำกัดแค่โรคมะเร็ง เพียงแต่โรคมะเร็งพัฒนาการของโรค การเป็นโรคเร็วกว่าโรคอื่น อย่างวินิจฉัยวันนี้เป็นระดับ 1 ภายในเดือนเดียวอาจจะเป็น 2 หรือ 3 เลยก็ได้ ดังนั้นเมื่อวินิจฉัยว่าเป็นแล้วการรักษาจึงต้องเป็นไปอย่างเร่งด่วน ไม่ใช่ปล่อยไว้ได้ ยิ่งปล่อยไว้นานมากขึ้นโอกาสที่จะเป็นสเตจหลังๆ ก็มีมากขึ้น” สมพงษ์อธิบาย

  ปัจจุบันในประเทศไทยมีการใช้รังสีรักษาประมาณ 50-60 เปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วยมะเร็ง เนื่องจากเครื่องมือมีประ-สิทธิภาพดีขึ้น รองลงมาคือการใช้คีโมและผ่าตัด ขึ้นกับอวัยวะที่เป็น เพราะมะเร็งบางอย่างไม่ไวต่อแสงทำให้การฉายรังสีไม่เกิดประโยชน์

   

  ความท้าทายของ BIZ
  สำหรับความท้าทายในการดำเนินงานของ BIZ ต่อไป สมพงษ์ บอกว่า สิ่งที่ยังคงต้องทำต่อเนื่องคือการเพิ่มยอดขายและสร้างความยั่งยืนทางรายได้ให้แก่บริษัท ซึ่งหมายถึงการมองหาธุรกิจเพิ่มเติมที่กำลังศึกษาแนวทางอยู่ ว่าจะมีอะไรที่เหมาะสมกับอนาคต โดยยังคงให้ความสนใจกับธุรกิจด้านการแพทย์ และสิ่งที่มองคือแนวโน้มสังคมผู้สูงอายุที่กำลังจะเกิดขึ้นในประเทศไทย เพราะไม่ว่าเศรษฐกิจจะเป็นอย่างไรเรื่องสุขภาพก็เป็นเรื่องที่ทุกคนให้ความใส่ใจดูแล

  สมพงษ์ปิดท้ายด้วยการตอกย้ำเรื่องการสื่อสารว่าเป็นความท้าทายที่ยังต้องดำเนินการ “การให้คนรู้ ก็เป็นการสร้างตลาดทางอ้อม เมื่อเขารู้ก็ไปถามโรง-พยาบาล ทำให้เขารู้ว่ามีทางเลือก ว่าสามารถมีคุณภาพชีวิตดีขึ้น การทำให้เป็นที่รู้จักของโรงพยาบาลใหม่ๆ ผมเชื่อว่าหมอทุกคนมีจรรยาบรรณ ถ้ารู้ว่าเป็นทางเลือกที่ดีและดีต่อชีวิตคนเขาก็อยากให้ ถ้าผู้ป่วยเรียกร้องหมอเรียกร้องก็จะทำให้ธุรกิจเติบโตได้ดี และเหนือสิ่งอื่นใด ผู้ป่วยควรได้สิ่งที่เขาควรได้ ก็เป็นความท้าทาย ในการสื่อสารที่ต้องวางแผนให้รัดกุม ไม่ให้ถูกโจมตี ว่ากำลังไปชี้นำหรือทำให้คนเข้าใจผิด”