ABOUT-US

 

   MBA magazine   

 

จากแนวคิด“หยดน้ำของความรู้” อันเป็นแนวคิดแรกของการริเริ่มจัดทำนิตยสารรายเดือน MBA  ขึ้นในปี2542 เพื่อเป็นทั้งวารสารและหนังสือที่ต้องการสกัดและกลั่นสาระเพื่อเสิร์ฟผู้อ่านในสาระข้อมูลข่าวสาร (News)  ความรู้ (Knowledge)  และกรณีศึกษา (Case Study) ด้านการบริหารและการจัดการ (Business & Management) เพื่อความเข้าใจอย่างกระชับสั้นและง่ายและสามารถประยุกต์ไปใช้ในการบริหารงานและกิจการ   

 

     Who read MBA...?     

 

• ผู้อ่านทั่วไปที่ทำงานในองค์กรเอกชนหรือรัฐที่ต้องการ Update หรือต่อเติมแนวคิดด้านการบริหารทั้งเรื่องการตลาด, การจัดการธุรกิจ, การเงิน, นวัตกรรม (Innovation) กลยุทธ์ (Strategy)      

 

• นักศึกษาระดับปริญญาตรี–ปริญญาโทโดยเฉพาะสาขาMBA

 

• นักวิชาการ, อาจารย์

 

• ผู้ประกอบการ(Entrepreneur) รุ่นใหม่

 

• ผู้บริหารขององค์กรในสาขาต่างๆ

 

กว่า 12 ปีของ MBA Magazine ปรับโครงสร้างเนื้อหาเพื่อนำเสนอต่อผู้อ่านหลายวาระเพื่อความสอดคล้องกับบริบทและความเป็นไปของสังคมเศรษฐกิจและแนวโน้มความเป็นไปของโลกอย่างเสมอมา

 


 

MBA Content


Cover Story  ปรากฏการณ์หรือกระแสใหม่ที่น่าสนใจทั้งในและต่างประเทศ จะถูกหยิบยกมาสู่การนำเสนอและวิเคราะห์ตั้งแต่ ที่มาที่ไป แนวคิด พัฒนาการ ความเป็นไป เพื่อให้นักบริหารและนักธุรกิจ ได้เกาะติดและพร้อมรับมือกับการเปลี่ยนแปลง 

 

MBA SHIFT   ใคร ทำอะไร ที่ไหน อย่างไร จะถูกติดตามนำมาเสนอในลักษณะภาพที่ถ่ายทอดเหตุการณ์ ผสมผสานการบรรยายด้วยถ้อยคำที่กระชับ เพื่อให้ผู้อ่านได้รู้ทันสถานการณ์ ทิศทางการตลาดและธุรกิจ    

 

Wiki Global  อะไรมา อะไรเอาต์ในโลกนี้ จะถูกเกาะติด มาบอกเล่าด้วยภาษาและศัพท์แสงวัยรุ่น แบบอ่านไปอมยิ้มไป แต่ได้ความรู้และไม่ตกเทรนด์แน่ๆ 

 

Marketing & Finance  เซ็กชั่นนี้ นำเสนอบทวิเคราะห์เหตุการณ์ทางการตลาดและการเงิน กลยุทธ์ในการต่อสู้ทางการตลาด ชี้ให้เห็นที่มาที่ไป เบื้องหน้าเบื้องหลัง และนัยสำคัญของหมากเกมส์นั้น โดยประกอบไปด้วยคอลัมน์ “สกู๊ปหลัก” บทวิเคราะห์ทางการตลาดหรือการเงินที่เข้มข้น, “Case Study” ทั้งในอดีตและปัจจุบัน ทั้งที่ได้ผลและที่พลาดเป้า, “observe” การสังเกตที่นำไปสู่การวิเคราะห์กลยุทธ์ทางการตลาดอย่างรู้ทันพร้อมผลวิจัยทางการตลาดที่สำคัญๆ, “Collectible Item” การลงทุนในอีกมิติหนึ่งที่นำไปสู่ความมั่งคั่งได้ 

 

MBA Talk  บทสนทนาระหว่าง MBA และ บุคคล ที่น่าสนใจในแวดวงต่างๆ ทั่วไป เพื่อสร้างความหลากหลาย และแสวงหามุมมอง ความคิด และกระบวนทัศน์ใหม่ๆ โดยจะผนวกเข้ากับไลฟ์สไตล์ของผู้ให้สัมภาษณ์ในการทำงาน    

 

By Invitation  เวทีของนักเขียน นักคิด นักสังเกตการณ์ที่จะแวะเวียนมาเสนอมุมมองของตนเองตั้งแต่เรื่องเล็กๆ รอบตัว ไปจนถึงเรื่องใหญ่ระดับโลก บ้างก็แหวกแนว บ้างก็อินเทรนด์ บ้างก็เข้มข้น และบ้างก็เบาๆ แต่อิ่มสมอง   แนะนำหนังสือ  หนังสือต่างประเทศที่มีความน่าสนใจ ทั้งในด้านการบริหารจัดการ การตลาด กลยุทธ์ การเงินการลงทุน และอะไรที่เป็นเทรนด์ใหม่ๆ จะถูกย่อยออกมา เพื่อให้ผู้อ่านได้เสพความรู้ใหม่ทุกเดือน  

 

Entrepreneur  ธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ยังเป็นเฟืองสำคัญของการขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศ ดังนั้น ทุกๆ มุมมองที่เกี่ยวเนื่องกับการเสริมศักยภาพทางธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นการเสริมความรู้ที่น่าสนใจ บทเรียน หรือบทวิเคราะห์ จะถูกนำมาเสนอในเซกชั่นนี้  

 

Management & B-school  เซกชั่นนี้ ครบครันทั้ง เรื่องของกูรูการจัดการระดับโลก ที่นำเสนอผ่านงานเขียน และบทความของกูรูท่านนั้น ให้ผู้อ่านได้รับสาระทั้งด้านทฤษฎีและปฏิบัติ พร้อมตัวอย่างธุรกิจ, School Idea คัดแก่นความรู้ด้านการจัดการที่เป็นกระแสใหม่ๆ ระดับโลกมาเปิดประเด็นให้ไม่พลาดกัน, B school แนะนำหลักสูตร สัมมนา และความรู้จาก B-school ทั้งในประเทศและต่างประเทศ เพื่อให้ติดตามบทเรียนใหม่ และมีทางเลือกเพิ่มมากขึ้นสำหรับผู้ต้องการศึกษาต่อ MBA 

 

CSR  กระแสที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง จนต้องติดตามโครงการ กิจกรรม และสัมภาษณ์ การทำ CSR จากองค์กรชั้นนำมานำเสนอเป็นกรณีศึกษาในทุกรูปแบบ ทั้งการศึกษา สิ่งแวดล้อม สังคม ศิลปวัฒนธรรม ฯลฯ  

 

Wide Screen  ข่าวประชาสัมพันธ์สินค้า บริการ ทุกๆ กิจกรรม CSR การตลาด และธุรกิจที่น่าสนใจ จะถูกนำมาเผยแพร่ในคอลัมน์นี้   

 

Face Value  บุคคลในกระแส เหตุการณ์สำคัญป็นประเด็นเด่นของกระแสสังคม ธุรกิจ จะนำมาถ่ายทอด วิเคราะห์ และผสมผสานกับการแสดงความคิดเห็น อารมณ์ ทัศนคติของผู้เขียนลงไปด้วย    

 

Q&A Interview  ใช้เป็นพื้นที่เพื่อการบอกเล่าทัศนคติในประเด็นที่กำลังเป็นที่สนใจ เป็นการพูดคุยระหว่างกองบรรณาธิการกับคนรุ่นใหม่ว่าเขาคิดอย่างไร และทำไมจึงเป็นเช่นนั้น  

 

In my Opinion  บทสัมภาษณ์คมความคิดในแง่มุมต่างๆ อย่างเจาะลึก สมบูรณ์แบบ

 

วางแผงทุกเดือน ทั่วประเทศ

 

บรรณาธิการบริหาร

ทักษ์ศิล ฉัตรแก้ว

www.mba-magazine.blogspot.com

MAGAZINE

 

 

 New News

 • Jul 12 , 2017

  บีโอไอเผยภาคเอกชนเดินหน้าลงทุนอุตสาหกรรมเป้าหมายรองรับประเทศไทย 4.0  ด้าน “นาชิ เทคโนโลยี” ขยายการลงทุนสู่การผลิตและซ่อมแซมหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติสำหรับภาคอุตสาหกรรม ตั้งเป้าลดการนำเข้าจากต่างประเทศมูลค่ากว่า 700 ล้านบาทต่อปี

   

 • Jul 10 , 2017

  สายงานการเงินและบัญชี นับว่าเป็นสายงานที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นองค์กรขนาดเล็กหรือองค์กรขนาดใหญ่ และต้องบอกได้ว่าสายงานด้านนี้ถือว่าเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นยุคสมัยไหน รวมทั้งมีฐานเงินเดือนที่สูง และสามารถเติบโตในสายงานได้เป็นอย่างดี

  แต่ถึงแม้จะมีบุคลากรด้านบัญชีและการเงินอยู่มาก ทว่าคุณสมบัติที่บริษัทต่างๆ ต้องการกลับมีไม่มากอย่างที่คิด  จากประสบการณ์ในการคัดสรรบุคลากรให้กับบริษัทชั้นนำต่างๆ แมนพาวเวอร์กรุ๊ป ขอแนะนำคุณสมบัติของ Talent  ด้านบัญชีการเงิน ควรจะมีคุณสมบัติ ดังนี้

  1. การศึกษา  ส่วนใหญ่จะเป็นสายงานตรง ด้านบัญชี, การเงิน, เศรษฐศาสตร์ และสำหรับบางส่วนงานที่เป็นระดับมันสมองขององค์กร จะเลือกคนที่จบปริญญาตรี ด้านวิศวกรรม และปริญญาโทด้านการเงิน    ในหลายปีก่อน การศึกษาระดับปริญญาตรี ก็ถือว่าเพียงพอที่จะเป็นผู้บริหารระดับสูงในสายงานนี้ได้ถ้ามีคุณสมบัติครบถ้วน  แต่สำหรับปัจจุบัน การจบการศึกษาในระดับปริญญาโท มีความจำเป็นในการเป็นผู้บริหารระดับสูง โดยเฉพาะบริษัทขนาดใหญ่ที่มีพนักงานมากๆ ต้องการการบริหารจัดการที่มีความซับซ้อนขึ้น แต่สำหรับบริษัทข้ามชาติ จะยังพิจารณาจากความสามารถและประวัติการทำงานมากกว่าการศึกษา

  2. ประวัติการทำงานและผลงาน  Talent  ที่ดีในสายงานบัญชีการเงิน ไม่ควรเปลี่ยนงานบ่อยเกินไป หรือไม่เปลี่ยนงานเลย  ควรอยู่ในแต่ละที่เฉลี่ย 3-5 ปี และมีผลงานที่ชัดเจน หรือได้รับการประเมินผลที่ดีเยี่ยมในการทำงานที่ผ่านมา หากมีประสบการณ์ในการจัดทำระบบขนาดใหญ่ เช่น SAP จะยิ่งได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ

  3. บุคลิกภาพและทัศนคติ  การเป็นผู้บริหารสายงานบัญชีและการเงินในปัจจุบัน โดยเฉพาะบริษัทข้ามชาติจะต้องการคนที่ ความหนักแน่นในการทำงาน, มีเป้าหมายในการทำงานเน้นผลลัพธ์, มีความท้าทาย, สามารถทำงานภายใต้สภาวะกดดันได้  แต่ถ้าเป็นบริษัทชั้นนำที่มีขนาดใหญ่ในประเทศไทย มักต้องการคนที่มีวิสัยทัศน์, ความเป็นผู้ใหญ่,  มีความฉลาด และโดยรวมเกือบทุกบริษัทต้องการคนที่มีบุคลิกดี และมีทัศนคติในแง่บวก (Can Do Attitude)

  4. ภาษาอังกฤษ เป็นเงื่อนไขสำคัญประการหนึ่งที่ทำให้รายได้ของผู้ที่ทำงานในสายบัญชีและการเงิน มีความแตกต่างกันมาก ทั้งที่มีลักษณะเนื้องานเหมือนกัน เพราะปัจจุบันการติดต่อสื่อสาร กับบริษัทข้ามชาติมีจำนวนมากขึ้น จึงทำให้ทักษะทางด้านภาษา ที่ 2 หรือ 3 นั้นเป็นสิ่งสำคัญ และยิ่งสามารถ พูด อ่าน เขียน ได้เป็นอย่างดี รับรองมีโอกาสเติบโตในสายงานนี้อย่างแน่นอน

  5. อายุ ปัจจุบันการพิจารณาอายุของผู้สมัครเป็นสิ่งที่องค์กรต่างๆ ให้ความสำคัญโดยการพิจารณาคัดเลือกคน เกณฑ์อายุที่เป็นที่ต้องการในตลาด ได้แก่

  อายุ  28 – 32  ปี -           ระดับ Manager

  อายุ  32 – 37 ปี -           ระดับ Senior Manager

  อายุ 38 – 42 ปี  -           ระดับ Director

  อายุ 42 – 45 ปี  -           ระดับ C level , Top Management

  นับว่าสายงานบัญชีและการเงิน เป็นสายงานที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะหากคุณกำลังศึกษาอยู่หรือจบการศึกษา การเตรียมความพร้อมถือเป็นสิ่งที่สำคัญ และยิ่งคุณมีการพัฒนาตัวเอง เสริมทักษะทางด้านสายงาน ทั้ง Soft skill และ Hard skill ก็จะยิ่งทำให้คุณโดดเด่นในสายงานนี้แน่นอน และด้วยตลาดแรงงานยังคงมีความต้องการแรงงานในสายอาชีพนี้อยู่รับรองไม่มีตกงานแน่นอน

 • Jul 09 , 2017

  พลิกโฉมสำนักงานบัญชีไทยสู่ Digital Accounting Firm สร้างความเชื่อมั่นข้อมูลทางบัญชีและการเงินด้วยนวัตกรรม ในยุค Thailand 4.0

 

 

Editor Observation

 • Jun 02 , 2017

  “โลกสันนิวาสย่อมเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ” วลีนี้เป็นสัจธรรมที่ไม่มีใครเถียงได้ เพราะทุกอย่างย่อมมีเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป ทว่า “โลกสันนิวาส” สมัยนี้ ดูเหมือนจะเปลี่ยนเร็วกว่าสมัยพุทธกาลเป็นไหนๆ ด้วยพลังในการคำนวณและการจัดการกับข้อมูลจำนวนมากด้วยความเร็วที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ของไมโครโปรเสดเซอร์ชิพและเครื่องไม้เครื่องมือทางด้านสื่อสารคมนาคมตลอดจนเทคโนโลยีการแปลงข่าวสารข้อมูลทั้งมวลให้อยู่ในรูปแบบดิจิทัล มันช่วยทำให้ “ความรู้” ที่เคยอยู่ในมือของคนจำนวนน้อยแพร่สะพัดเร็วขึ้นและแพร่ไปในอาณาเขตที่กว้างขวางขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

 • Apr 26 , 2017

  สิ่งมีชีวิตเกือบทั้งหมดบนโลกใบนี้ ดำเนินไปได้ด้วยพลังงานจากดวงอาทิตย์ พลังงานของดวงอาทิตย์เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับชีวิต ให้ชีวิตได้มีพละกำลังที่จะขับเคลื่อนดำเนินต่อไปและสืบสายพันธุ์ลูกหลานต่อไปได้เรื่อยๆ บนโลกใบนี้ (หรืออาจจะบนโลกใบอื่นด้วยหรือเปล่าก็ไม่รู้?) ตราบเท่าที่ “ดวงตะวันยังคงส่องแสง”

 • Apr 03 , 2017

  ยุทธจักร มีเดีย/เอ็นเตอร์เทนเมนต์มีจอมยุทธยอดฝีมืออยู่ไม่น้อย ที่ยังโลดแล่นอยู่ในวงการ และร่วมฝ่าคลื่นฝืนลมแห่งการเปลี่ยนแปลงอันรุนแรงอย่างกระแทกกระทั้น เพราะเนื่องมาแต่ Paradigm Shift ของเทคโนโลยีระดับโลกและพฤติกรรมการบริโภคสื่อของผู้คนอยู่ในขณะนี้

 

School Move

 • Mar 17 , 2017

  สถาบันแนะแนวการศึกษาคริมสัน ผู้นำที่ปรึกษาด้านการศึกษาระดับโลก เปิดสาขาใหม่ในกรุงเทพมหานครเพื่อผลักดันนักเรียนไทยและนักเรียนทุกคนทั่วโลก สามารถเข้าถึงเครือข่ายติวเตอร์ ที่ปรึกษา และผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ที่คอยให้คำปรึกษากว่า 2,000 คนทั่วโลก

 • Feb 14 , 2017

  สมาคมแลกเปลี่ยนบุคคลากรไทย-จีน ร่วมกับเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน หรือ China Campus Network (CCN), สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน, สมาคมการค้าวิสาหกิจจีน-ไทย, ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน กรุงเทพฯ, สำนักข่าวซินหัวประจำกรุงเทพฯ, สถานีวิทยุซีอาร์ไอประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และโรงเรียนภาษาสายสัมพันธ์ ร่วมจัดการแข่งขันภาษาจีน Friendship Cup ครั้งที่ 9 พร้อมผนึกกำลังในพิธีเปิดโครงการความร่วมมือระหว่างเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน องค์กรธุรกิจไทย-จีน สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน  และสถาบันการศึกษาไทย เพื่อพัฒนาบุคลากรไทยตอบสนองตลาดแรงงานและองค์กรไทย-จีนในปัจจุบัน

 • Feb 02 , 2017

                วิสดอม เอ็นเตอร์ไพร์ส จับมือ Rugby School  แห่งสหราชอาณาจักรหนึ่งในโรงเรียนเอกชนชั้นนำที่มีชื่อเสียงและได้รับความเชื่อถือมากว่า 450 ปี เตรียมเปิดโรงเรียนนานาชาติ Rugby School Thailand   ชูจุดแข็งด้วยหลักสูตรพัฒนาการศึกษาแบบองค์รวม ด้วยงบลงทุนกว่า 1,500 ล้านบาท ตอบโจทย์การศึกษาทั้งในประเทศและกลุ่มประเทศ CLMV

Management

 • Jul 06 , 2017

  ครึ่งปีแรก ( 2560 ) ต่างชาติลงทุนไทยแล้ว 136 ราย มีเงินลงทุนที่ใช้ในการประกอบธุรกิจ 3,743 ล้านบาท จ้างงานคนไทยเกือบ 3,078 คน

 • Jun 16 , 2017

  ภาควิชาการเงินและการธนาคาร คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดการสัมมนา “Fin Tech : Cashless World Payment” เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการเห็นช่องทางการรับเงินโฉมใหม่ ขยายโอกาสทางธุรกิจและกลุ่มลูกค้าใหม่ด้วยระบบชำระเงินรูปแบบใหม่ และเพื่อสร้างรายได้เพิ่มด้วยเทคโนโลยีการชำระเงิน ณ ห้องประชุมชั้น 6 เมื่อวันพุธที่ 29 มีนาคม 2560 ที่ผ่านมา

 • Jun 08 , 2017

  ผมเกิดมาในยุคสงครามเย็นที่สหรัฐอเมริกากำลังแผ่ขยายแสนยานุภาพอย่างถึงขีดสุด สมัยนั้น ทหารอเมริกัน ที่เราเรียกกันทั่วไปว่า “ทหาร จีไอ” พบได้ทั่วไปในบ้านเรา ตาคลี สัตหีบ อุบลราชธานี อุดรธานี โคราช นครพนม พัทยา... เพชรบุรีตัดใหม่ และพัฒน์พงศ์

 

Cool Case

 • Jun 21 , 2017

  ดร.มัทนา สานติวัตร กรรมการสภามหาวิทยาลัย เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการการตลาดสร้างสรรค์ธุรกิจ รุ่นที่ 8 Creative Entrepreneurial Marketing Project (CEMP) ของภาควิชาการตลาด คณะบริหารธุรกิจ

 • May 24 , 2017

  ในโลกที่เทคโนโลยีกำลังพลิกโฉมความคิดคนเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ นาทีต่อนาที ทำให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เกิดจากการต่อยอดการใช้งานของสิ่งที่เรารู้จักดีอยู่แล้ว เช่น ไฟส่องสว่าง อย่างนวัตกรรม “ไฟพื้นถนน เตือนคนเล่นมือถือ” 

 • Feb 14 , 2017

  อุทยานการเรียนรู้ TK park จัดเวทีบรรยายพิเศษว่าด้วยแนวโน้มนวัตกรรมห้องสมุดและแนวคิดการพัฒนาพื้นที่การเรียนรู้ การสร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้สร้างสรรค์ และตัวอย่างโครงการส่งเสริมการเรียนรู้ที่ได้รับรางวัลระดับโลก ในงานประชุม สหปาฐกถาประจำปี TK Forum 2017 “Better Library and Learning Space: Trends and Ideas” ได้รับเกียรติจาก 3 วิทยากร จาก 3 ประเทศชั้นนำด้านการพัฒนาห้องสมุด เพื่อให้เกิดแนวคิดใหม่และเป็นแรงบันดาลใจในการปรับใช้พัฒนาต่อไปตามแนวคิด Learning in Digital Age ที่ประกาศเป็นแนวทางในปีนี้