×

Warning

JUser: :_load: Unable to load user with ID: 805

L’OREAL BRANDSTORM THE PERFECT GATEWAY TO GREAT CAREER

November 30, 2017 1539

หนึ่งในโครงการแข่งขันทักษะ และความสร้างสรรค์ทางการตลาดที่มีชื่อเสียงระดับโลกในกลุ่มนักศึกษาก็คือ ‘ลอรีอัล แบรนด์สตอร์ม’ จากลอรีอัล กรุ๊ป ภายใต้แนวคิด ‘Play, Experiment, Innovate’ 

 

โดยจัดแข่งขันใน 60 ประเทศทั่วโลก มาแล้ว 25 ปี สำหรับในประเทศไทยปี 2017 นี้จัดขึ้นเป็นปีที่ 14 มีนักศึกษาเข้าร่วม 237 คน จากมหาวิทยาลัย 6 แห่ง ที่เปิดสอนหลักสูตรภาษาอังกฤษ ได้แก่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยมหิดล มหาวิทยาลัยเอแบค และมหาวิทยาลัยสแตมฟอร์ด โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้เป็น Project & Talent Incubator สนับสนุนโครงงานและนักศึกษาที่มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์นวัตกรรมเข้าสู่ตลาด และเปิดกว้างใหักับนักศึกษาได้เรียนรู้ เพื่อเตรียมพร้อมสู่โลกการทำงานจริง และนับเป็นความสำเร็จครั้งย่ิงใหญ่ที่สุด เมื่อทีม Chemerical มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ ทีมชนะเลิศจากประเทศไทย สามารถนำเสนอการพัฒนาผลิตภัณฑ์ การสร้างสรรค์แบรนด์ และกลยุทธ์การตลาดภายใต้คอนเซ็ปต์ The Ultimate Refreshing Bullet ไปคว้ารางวัลชนะเลิศระดับโลก ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ได้เป็นผลสำเร็จ ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่ทีมจากประเทศไทยคว้ารางวัลนี้ได้ 

 

ธนยศ ครุฑระเบียบ ผู้อำนวยการฝ่ายทรัพยากรบุคคล บริษัท ลอรีอัล (ประเทศไทย) จำกัด ให้รายละเอียดกับ MBA Magazine ว่า “สำหรับการประกวดลอรีอัล แบรนด์สตอร์ม ปีนี้เด็กไทยมีโอกาสลุ้นในหลายๆ ปีที่ผ่านมา แต่ปีนี้ค่อนข้างชัดเจน เนื่องจากอาจารย์ที่เป็นโค้ชก็ให้ความสำคัญและใส่ใจในการเมนเทอร์เด็กตั้งแต่รอบแรกอย่างใกล้ชิด” สำหรับรูปแบบการแข่งขันของลอรีอัล แบรนด์สตอรมนั้น ในแต่ละปีจะหยิบยก 1 ใน 34 แบรนด์ของลอรีอัล มาเป็นกรณีศึกษา ปี 2017 นี้ มีนักศึกษาสมัครร่วมโครงการนี้ทั่วโลกกว่า 25,000 คน ซึ่งแต่ละทีมจะประกอบไปด้วยสมาชิก 3 คน ร่วมกันไขโจทย์และวางแผนปั้นแบรนด์ ตลอดจนสร้างสรรค์กลยุทธ์ต่างๆ เพื่อแจ้งเกิดผลิตภัณฑ์นั้นๆ ให้ได้ 

 

โดยโจทย์สำหรับปี 2018 คือ นักศึกษาจะต้องสร้างสรรค์ประสบการณ์ผู้บริโภค (Customer Experience) สำหรับร้านทำผมระดับมืออาชีพในอนาคต (Invent The Professional Salon Experience of The Future) เป็นผลิตภัณฑ์ในแผนกผลิตภัณฑ์ช่างผมมืออาชีพ โดยประสบการณ์นั้นจำเป็นจะต้องดึงดูดและสร้างความผูกพันกับกลุ่มมิลเลนเนี่ยล รวมถึงการเพิ่มความจงรักภักดีที่มีต่อแบรนด์ในกลุ่มแฮร์สไตล์ลิสต์ด้วย โดยคณะกรรมการต้องการเห็นโซลูชั่นที่เป็นนวัตกรรมทางดิจิทัล เชื่อมต่อกับเทคโนโลยี และมีแนวคิดที่ริเริ่มที่ยั่งยืน ผู้เข้าร่วมแข่งขันมีสิทธิ์ลุ้นคว้า 3 รางวัล ได้แก่ แบรนด์,เทคโนโลยี และซีเอสอาร์ 

 

“สำหรับการแข่งขันลอรีอัล แบรนด์สตอร์ม 2018 จะเข้มข้นมากขึ้น ผู้เข้าแข่งขันแต่ละทีมจะต้องหาแนวทางเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของธุรกิจยุคใหม่ให้ได้ จากก่อนหน้าที่เน้นถึงแนวทางการปั้นผลิตภัณฑ์ลงสู่ตลาด ทำเหมือนว่าเป็น Business Pitching เรียนรู้รอบด้านมากขึ้น เพื่อให้ลอรีอัล แบรนด์สตอร์ม เป็น Business Based Innovation Competition อย่างแท้จริง” 

 

นอกจากนี้ธนยศได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ระหว่างการแข่งขันหรือร่วมโครงการนี้ สิ่งที่นักศึกษาจะได้รับคือ การเข้าถึงคลังข้อมูลต่างๆ ผ่านระบบอี-เลิร์นนิ่ง ที่จะช่วยเสริมและเพิ่มเติมทักษะใหม่ๆ ให้กับผู้เข้าแข่งขันได้ และนั่นหมายความว่าลอรีอัล แบรนด์สตอร์ม เป็นโครงการที่เปิดโอกาสให้นักศึกษาได้พัฒนาศักยภาพของตัวเองได้อย่างเต็มที่นั่นเอง ทั้งนี้ตลอดการแข่งขันทีมงานลอรีอัลจะเฝ้าจับตาดูว่านักศึกษาแต่ละคนทำผลงานเป็นอย่างไร มีพัฒนาการแค่ไหน และพร้อมที่จะหยิบยื่นโอกาสในการทำงานภายใต้รั้วลอรีอัล ประเทศไทย ให้กับผู้ร่วมแข่งขัน โดยจะพิจารณาเป็นกรณีพิเศษ นอกเหนือจากการเรียนรู้ที่ฝึกฝนทักษะด้านกลยุทธ์การตลาด ครอบคลุมทุกกระบวนการตั้งแต่ต้นจนจบ ซึ่งที่ผ่านมาก็มีศิษย์เก่าลอรีอัล แบรนด์สตอร์ม หลายคนที่กลายมาเป็นพนักงานลอรีอัล หลังจากสำเร็จการศึกษาแล้ว พร้อมกับมีโอกาสที่เปิดกว้างมาก ในการเติบโตทางหน้าที่การงานภายในบริษัท

 

ธนยศบอกถึงก้าวสำคัญของลอรีอัล แบรนด์สตอร์ม 2018 ที่น่าจับตาว่า “จะมีผู้เข้าแข่งขันจำนวนมากขึ้น จากทั้งจำนวนมหาลัยที่เป็นพาร์ทเนอร์ และก็จะเพิ่มความร่วมมือจากเดิมจะโฟกัสเฉพาะคณะที่เปิดการเรียนการสอนด้านการตลาดก็จะเริ่มขยายไปทางวิศวกรรมศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ เพราะลอรีอัล แบรนด์สตอร์ม จะมีโจทย์เน้นการสร้างสรรค์ทางนวัตกรรมที่น่าสนใจและท้าทายมากขึ้นเรื่อยๆ 

 

เมื่อถามถึงคุณประโยชน์ของลอรีอัล แบรนด์สตอร์ม ธนยศตอบอย่างชัดเจนว่า ถือเป็น Win-Win Situation สำหรับทุกฝ่าย โดย ลอรีอัล ประเทศไทย จะได้ไอเดียที่สดใหม่ และนวัตกรรมที่หลากหลาย มีโอกาสเลือกสรรพนักงานที่เป็นคนรุ่นใหม่ไฟแรงและมีคุณภาพ ส่วนนักศึกษาก็ได้รับโอกาสในการเติมเต็มสิ่งที่ตัวเองยังขาดอยู่ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถของตัวเอง เนื่องจากระหว่างแข่งขันจะมี อี-เลิร์นนิ่ง แพลตฟอร์ม ให้เรียนรู้อย่างจุใจมากกว่า 70 คอร์ส ทั้งยังได้ฝึกฝนและใช้ทักษะภาษาอังกฤษในการสื่อสารและพรีเซนต์ผลงาน ขณะเดียวกันมหาวิทยาลัยที่เป็นพาร์ทเนอร์แต่ละแห่งก็จะมีโอกาสในการพัฒนา โดยเฉพาะในแง่ของการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ เพื่อสร้างบุคคลากรที่มีคุณภาพให้กับประเทศชาติ รวมถึงการช่วยพัฒนาให้อุตสาหกรรม ความงาม และ FMCG เติบโตขึ้นด้วย 

 

สำหรับปีหน้า 2018 ลอรีอัล แบรนด์สตอร์ม ได้เปิดรับสมัครเรียบร้อยแล้ว สำหรับน้องๆ ที่อายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป ที่สนใจโครงการนี้ สามารถร่วมประชันไอเดียเพื่อเป็นตัวแทนประเทศไทย ไปแข่งขันกับนักศึกษาทั่วโลกได้แล้ววันนีี้ ติดตามรายละเอียดและสมัครได้ที่ www.brandstorm.loreal.com ส่วนขั้นตอนการสมัครก็สะดวก ง่ายดาย ไม่จำเป็นต้องใช้ CV ใดๆ แค่ตอบคำถามบางคำถามบนเว็บไซต์เท่านั้น หรือถ้าหากไม่มีเพื่อนครบทีม ก็สามารถมาฟอร์มทีมร่วมกันกับเพื่อนคนอื่นๆ ได้ โดยมีข้อแม้เดียวคือ ต้องศึกษาอยู่ในมหาวิทยาลัยเดียวกัน 

 

ถ้าไอเดียเด็ด โดนใจคณะกรรมการ น้องๆ ก็จะได้รับการตัดสินให้เป็นผู้ชนะ และมีสิทธิ์เดินทางไปแข่งรอบชิงชนะเลิศระดับโลกที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ในวันที่ 17 พฤษภาคม 2018 และสำหรับผู้ที่พลาดหวัง ก็ไม่ถือว่าสูญเปล่า เพราะความรู้และประสบการณ์ต่างๆ ที่ได้รับ จะทำให้น้องๆ เพิ่มพูนศักยภาพของตัวเองให้เก่งขึ้นได้อย่างแน่นอน โอกาสดีๆ จากบริษัทที่มีชื่อเสียงระดับโลกแบบนี้ มีเพียงปีละครั้งเท่านั้น อย่ารอช้า มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของขุนพลลอรีอัล แบรนด์สตอร์มเมอร์กันได้แล้ว เปิดรับสมัครตั้งแต่วันที่ 16 ตุลาคม 2560 - วันที่ 15 มกราคม 2561

 

 

 เรื่องและภาพ : กองบรรณาธิการ

 

Last modified on Thursday, 26 September 2019 04:20
X

Right Click

No right click