August 09, 2020
×

Warning

JUser: :_load: Unable to load user with ID: 813

JUser: :_load: Unable to load user with ID: 840

ตลาดอีคอมเมิร์ซบูม “เอสซีจี เอ็กซ์เพรส” เร่งขยายสาขาในจุดยุทธศาสตร์

September 06, 2017 1316

เทรนด์ผู้บริโภคที่นิยมจับจ่ายผ่านช่องทางออนไลน์มากยิ่งขึ้น และส่งผลต่อตลาดอีคอมเมิร์ซมีอัตราการเติบโต 20% นับว่าเป็นโอกาสให้ธุรกิจบริการรับพัสดุที่ปัจจุบันมีมูลค่าตลาดมากกว่า 2.5 ล้านล้านบาทมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องเช่นกัน ซึ่งจากแนวโน้มดังกล่าว ทำให้ธุรกิจบริการรับพัสดุ มีรายใหม่ๆเกิดขึ้นมากมาย ซึ่งกลยุทธ์ในการแข่งขันนั้นจะมุ่งไปที่การเปิดสาขาในจุดยุทธศาสตร์

จากแนวโน้มดังกล่าวเป็นที่มาให้ “เอสซีจี เอ็กซ์เพรส” มองโอกาสขยายฐานกลุ่มลูกค้าให้กว้างขึ้น ทั้งกลุ่มผู้ประกอบการขายสินค้าออนไลน์ กลุ่มผู้ใช้รถยนต์ รวมถึงผู้บริโภคที่มาใช้บริการต่างๆ ในสถานีน้ำมัน โดยขยายเข้าไปตั้ง 18 สาขาที่ “FIT Auto” ใน"ปตท." ในพื้นที่กรุงเทพ ปริมณฑลและตะวันออก พร้อมตั้งเป้าในปีนี้มียอดส่งพัสดุ กว่า 1 ล้านกล่อง จากการขยายสาขาอย่างต่อเนื่องทั้งในรูปแบบพันธมิตรและตัวแทน โดยจะเน้นในโลเคชั่นจุดยุทธศาสตร์เพิ่มอีก 300 แห่งทั่วประเทศ

มร.โยจิ ฮามานิชิ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสซีจี ยามาโตะ เอ็กซ์เพรส จำกัด กล่าวว่า จากแผนการดำเนินธุรกิจของเอสซีจี เอ็กซ์เพรสในปี 2560 ที่มุ่งสร้างการรับรู้ถึงจุดแข็งของการบริการที่มีคุณภาพและความทันสมัยของระบบการจัดส่งพัสดุ และเป็นรายเดียวในตลาดที่มีนวัตกรรมบริการส่งพัสดุด่วนแบบควบคุมอุณหภูมิ เดินหน้าขยายพื้นที่บริการให้ครอบคลุม ซึ่งปัจจุบันได้ขยายพื้นที่บริการสู่ภาคตะวันออกแล้ว และเตรียมขยายบริการครอบคลุมทุกภูมิภาคตามหัวเมืองใหญ่ภายในปีนี้ และครอบคลุมทั่วประเทศในช่วงกลางปี 2561 ทั้งยังเดินหน้าเปิดจุดรับบริการอย่างต่อเนื่องตามเป้าหมายที่วางไว้ภายในปีนี้

โดยขณะนี้เปิดศูนย์บริการเอสซีจี เอ็กซ์เพรส (Service Point) ไปแล้ว 4 สาขา ได้แก่ พื้นที่เขตบางซื่อ, รัชดาภิเษก,รังสิต และบรรทัดทอง และเปิดจุดบริการตัวแทนรับพัสดุเอสซีจี เอ็กซ์เพรส (Service Agent) ไปกว่า 110 สาขา ครอบคลุมพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล และภาคตะวันออก ล่าสุดจับมือพันธมิตร บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดจุดบริการตัวแทนรับพัสดุ ในพื้นที่ศูนย์บริการยานยนต์ FIT Auto ประเดิม 18 สาขา ในกรุงเทพ ปริมณฑล และภาคตะวันออก ชูจุดเด่นบริการอย่างมีคุณภาพ สะดวก และรวดเร็ว ตอบตลาดอีคอมเมิร์ซที่ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง

"การสำรวจความต้องการในกลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจอีคอมเมิร์ซและผู้บริโภคทั่วไปพบว่า จุดรับบริการเป็นหนึ่งในปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกใช้บริการส่งพัสดุด่วน โดยผู้บริโภคต้องการจุดให้บริการที่สะดวกสบาย รวดเร็ว มีที่จอดรถและสิ่งอำนวยความสะดวก "

ดังนั้นเอสซีจี เอ็กซ์เพรส จึงมองหาพันธมิตรที่จะมาช่วยเสริมความแข็งแกร่งด้านจุดรับบริการ ที่สามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างดีที่สุด จึงได้จับมือกับ ปตท. ​สถานีน้ำมันชั้นนำของประเทศไทย ที่มีบริการครบครันตอบไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ เพื่อขยายช่องทางในการมอบความสะดวกสบายให้แก่กลุ่มเป้าหมาย ตลอดจนช่วยขยายฐานกลุ่มลูกค้าของทั้ง 2 องค์กรให้กว้างขึ้น ทั้งกลุ่มผู้ประกอบการขายสินค้าออนไลน์ กลุ่มผู้ใช้รถยนต์ รวมถึงผู้บริโภคที่มาใช้บริการต่างๆ ในสถานีน้ำมัน ปตท.

จากการเปิดให้บริการ 8 เดือนที่ผ่านมา เอสซีจี เอ็กซ์เพรสได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากลูกค้า โดยมียอดใช้บริการมากกว่า 600,000 กล่อง และได้รับฟีดแบคที่ดีจากลูกค้า จากการให้บริการที่มีคุณภาพ เอาใจใส่ และตรงต่อเวลาตามมาตรฐานที่วางไว้ร่วมกันระหว่างเอสซีจีและยามาโตะ เอเชีย โดยหลังจากนี้บริษัทจะเดินกลยุทธ์ผนึกพันธมิตรชั้นนำที่มีโลเคชั่นในจุดยุทธศาสตร์อย่างต่อเนื่อง อาทิ ห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ ร้านหนังสือ เป็นต้น ทั้งยังเปิดรับตัวแทนรับพัสดุให้ได้ตามเป้าหมาย พร้อมให้บริการครอบคลุมทุกภูมิภาคทั่วประเทศภายในปีนี้ โดยตั้งเป้ามีผู้มาใช้บริการส่งพัสดุด่วนกับเอสซีจี เอ็กซ์เพรสในปีนี้กว่า 1,000,000 กล่อง" มร.โยจิ กล่าวสรุป

ด้าน นายบุรณิน รัตนสมบัติ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ธุรกิจหล่อลื่น บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ศูนย์บริการยานยนต์ FIT Auto มีวิสัยทัศน์ที่มุ่งสร้างความพึงพอใจสูงสุดให้แก่ผู้บริโภค ด้วยการนำเทคโนโลยี กลยุทธ์ทางการตลาด และนวัตกรรมด้านบริการมาสร้างประสบการณ์ที่ดีและเหนือกว่าให้แก่ลูกค้า ดังนั้น บริษัทจึงได้ลงนามความร่วมมือกับ เอสซีจี เอ็กซ์เพรส ในการใช้พื้นที่ศูนย์ฯ FIT Auto ในสถานีบริการน้ำมัน ปตท. เป็นจุดบริการตัวแทนรับพัสดุส่งด่วน จึงเป็นอีกหนึ่งบริการที่จะมาสร้างความครบครันให้กับศูนย์ฯ ตอกย้ำ Positioning ในการเป็นศูนย์บริการที่ทันสมัย มีความสะดวกในรูปแบบ One-Stop-Service ที่ไม่เพียงตอบความต้องการด้านซ่อมบำรุงรถยนต์ แต่สามารถให้บริการในรูปแบบที่ครบวงจรตอบโจทย์ผู้บริโภคและผู้ใช้รถยนต์ในปัจจุบัน

"ปตท. มีแผนที่จะพัฒนา FIT Auto ให้มีเครือข่ายการให้บริการที่ครอบคลุมผู้บริโภคทั่วประเทศ โดยตั้งเป้าขยายสาขากว่า100 สาขา ภายใน 5 ปี โดยปตท. และเอสซีจี เอ็กซ์เพรส จะร่วมกันขยายพื้นที่ให้บริการเอสซีจี เอ็กซ์เพรส ให้บริการไปยังภูมิภาคต่างๆ โดยพิจารณาตามความเหมาะสมของจุดให้บริการนั้นๆ ทั้งนี้บริษัทเชื่อมั่นว่าการเปิดจุดบริการรับพัสดุในศูนย์ฯ จะช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้กับปตท. เพิ่มความหลากหลายและความครบครันในการมอบบริการที่ตอบไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญด้วยความเชี่ยวชาญด้านการส่งพัสดุย่อยแบบเร่งด่วนของเอสซีจี เอ็กซ์เพรส จะทำให้บริการนี้ได้รับการตอบรับที่ดีในเวลาอันรวดเร็ว" นายบุรณิน กล่าว

         

 

X

Right Click

No right click