August 10, 2020
×

Warning

JUser: :_load: Unable to load user with ID: 809

Yuji Izawa CEO Tokyo SME Support Center

July 06, 2017 7645

สวัสดีครับ ผมอิซาว่า CEO ของ Tokyo SME Support Center ครับ วันนี้ผมขอขอบคุณทุกๆ ท่าน ที่ให้ความสนใจเข้าร่วมงานสัมมนาสินค้าและเทคโนโลยียอดเยี่ยมของไทยและญี่ปุ่น

และในโอกาสนี้ผมอยากจะกล่าวขอบคุณท่านพิเชษฐ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของประเทศไทย ที่ได้ให้เกียรติมาร่วมงาน ณ กรุงโตเกียว รวมถึงคุณภควัต อุปทูตประจำสถานทูตไทย ณ กรงุโตเกียว และคุณศรินทร์ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) ณ กรุงโตเกียว

ผมมีความยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่เราได้มีโอกาสจัดงานสัมมนาสินค้าและเทคโนโลยียอดเยี่ยมของไทยและญี่ปุ่น เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองการจัดตั้งองค์กรครบรอบ 50 ปีในเดือนกรกฎาคมนี้

ปัจจุบัน สังคมญี่ปุ่นมีความตระหนักและกังวลเกี่ยวกับตลาดที่มีขนาดเล็กลง ซึ่งมีสาเหตุมาจากอัตราการเกิดของประชากรที่ต่ำลงทำให้สังคมญี่ปุ่นมีผู้สูงอายุเป็นจำนวนมาก แต่เราก็ยังมีโอกาสดีๆ ที่เข้ามา ได้แก่ การเป็นเจ้าภาพการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกในปี 2020 ซึ่งการเป็นเจ้าภาพการจัดการแข่งขันในครั้งนี้ อาจทำให้เกิดโอกาสในการขยายธุรกิจระดับ SME ของกรุงโตเกียวออกไปยังต่างประเทศได้สูงขึ้น

เมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้วนั้น ได้มีการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC ไปแล้ว และในเดือนเดียวกันนี้เอง องค์กรของเราได้มีการขยายไปเปิดสำนักงานในต่างประเทศแห่งแรก
ที่กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย เนื่องจากประเทศไทยนั้นเป็นศูนย์กลางของ AEC และมีภาคธุรกิจจากประเทศญี่ปุ่นไปลงทุนอยู่มากที่สุด นอกจากนี้ เรายังได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่จากภาครัฐของประเทศไทย เช่น กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงแรงงาน

ปัจจุบัน ไม่เพียงแต่ภาคธุรกิจจากกรุงโตเกียวที่ให้ความสนใจ แต่ยังรวมไปถึงธุรกิจ SME สถาบันการเงิน หน่วยงานท้องถิ่น จากทั่วประเทศญี่ปุ่นได้เข้ามาให้บริการอยู่ในประเทศไทยแล้วเช่นกัน ยิ่งไปกว่านั้น ทางสำนักงานใหญ่ที่ญี่ปุ่นของเรา ก็มีผู้บริหาร นักธุรกิจและกลุ่มธุรกิจแนวหน้าจากประเทศไทยเดินทางมาดูงานอยู่หลายครั้ง ทำให้เราตระหนักถึงการขยายเครือข่ายธุรกิจออกไปยังประเทศในแถบอาเซียนต่อไป

ประเทศไทยซึ่งเป็นประเทศที่ถูกจับตามองในฐานะ Thai plus one นั้น เป็นศูนย์กลางของเศรษฐกิจในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่เชื่อมต่อกับประเทศอื่นๆ ทั้งตอนเหนือ ใต้ ตะวันออก และตะวันตก ซึ่งถือได้ว่าเป็นประเทศที่ควบคุมเศรษฐกิจของทั้งกัมพูชา ลาว เมียนมา และเวียดนามอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีข้อตกลงความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคของอาเซียน หรือ RCEP ที่มี 10 ประเทศที่เข้าร่วม AEC เป็นหลักและเพิ่มไปอีก 6 ประเทศอย่างเช่นญี่ปุ่น ซึ่งการพัฒนาหลังจากนี้เราสามารถคาดหวังได้อย่างเต็มที่จากอาเซียนและประเทศไทย

สำหรับการสัมมนาในวันนี้มีหัวข้อเกี่ยวข้องกับ Food Innopolis ที่เป็นนโยบายใหม่ล่าสุดในแวดวงอุตสาหกรรมอาหาร ซึ่งเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมหลักของประเทศไทยที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็น “ครัวของโลก” และในโอกาสอันดีนี้ เราได้รับเกียรติจากท่านพิเชษฐ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มาอธิบายให้เราฟังด้วยตัวท่านเองด้วยครับ

การสัมมนาในวันนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นของวงการอุตสาหกรรมอาหารของไทยที่มีเทคโนโลยีที่ยอดเยี่ยมของญี่ปุ่นมาคอยสนับสนุน เราคาดหวังว่าจะมีเทคโนโลยีและสินค้าใหม่ๆ เกิดขึ้นให้ทั่วโลกได้เห็น ผมขออวยพรให้ความสัมพันธ์ของธุรกิจระหว่างไทยและญี่ปุ่นแน่นแฟ้นยิ่งขึ้นครับ

 
X

Right Click

No right click