กนกพร จำเริญรักษ์

July 06, 2017 7166
กนกพร จำเริญรักษ์ กนกพร จำเริญรักษ์

Global Opportunities
“Once in a lifetime experience” ในช่วงชีวิตหนึ่งจะมีสักกี่ครั้งที่จะได้รับประสบการณ์ที่ดีในต่างแดน กนกพร จำเริญรักษ์ หนึ่งเดียวจากมหาวิทยาลัยนานาชาติแสตมฟอร์ดที่เป็นตัวแทนนักศึกษา MBA เข้าร่วมงาน World Business Forum ณ มหานครนิวยอร์ก เปิดโลกแห่งการเรียนรู้ ตลอดจนมุมมองต่อการทำธุรกิจให้กับเธออย่างไม่รู้ลืม นี่คือโอกาสของผู้เรียน MBA จากแสตมฟอร์ด

- Sales Manager, CEO SUITE 
- ปริญญาโท MBA Stamford International University

ที่นี่คือคำตอบ 
“จบปริญญาตรี เอกภาษาอังกฤษ เลยมองหาอะไรที่เป็น International ดีกว่า เลยลองเลือกดูมหาวิทยาลัยที่เป็นระดับนานาชาติแล้วก็มาลงเอยที่แสตมฟอร์ด เพราะเรารู้สึกถึงบรรยากาศที่ดี ทุกคนก็ให้ข้อมูลที่ทำให้เรารู้สึกประทับใจว่าที่นี่ welcome เรา และอยากได้เรามาเป็นส่วนหนึ่งของมหาวิทยาลัย เวลาเดินเข้ามาในมหาวิทยาลัยก็รู้สึกว่าใช่เลย ยิ่งดูเรื่องค่าใช้จ่ายต่างๆ แล้วเหมาะสมและลงตัว สะดวกในเรื่องการเดินทาง เป็นมหาวิทยาลัยที่ไม่ได้ใหญ่โต อลังการแต่เป็นเหมือนกับบ้านหลังที่สอง เป็นชุมชนที่อยู่แล้วอบอุ่น สุดท้ายก็เลือกที่นี่”

ปูพื้น
ต้อมเลือกเรียน MBA ด้วยเหตุผลที่ว่า เราไม่มีพื้นฐานด้านการบริหารธุรกิจมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเงิน การตลาด การบัญชี และเลือกเรียนเป็นภาคภาษาอังกฤษ ยิ่งเรียน เรายิ่งสัมผัสได้ว่า การเรียนระดับปริญญาโทด้าน MBA ให้ความรู้เพิ่มเติมกับเราเยอะมาก

ในฐานะที่เราเป็นผู้บริหารระดับกลาง (Sales Manager) ความรู้พื้นฐานในเรื่องการบริหารองค์กร การดูแลจัดการเกี่ยวกับระบบการจัดการต่างๆ จากที่เรามีความรู้แค่เพียงระดับหนึ่ง แต่พอมาได้เรียนแล้วเรานำไปประยุกต์ใช้เบื้องต้น ก็สามารถทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง และทำให้เราโตขึ้น คิดอะไรในระดับผู้บริหารโดยมีความคิดหัวก้าวหน้า

อาจารย์ที่นี่มีประสบการณ์ในการทำธุรกิจจริง ได้สอนให้เรามองในมุมผู้บริหารว่า ถ้าเรามีการวางแผนทำแผนธุรกิจ ต้องมีแบบแผนอย่างไร มีกระบวนการอย่างไร ฝึกให้เราได้ใช้สมอง ได้เอาทฤษฎีมาผสมกับประสบการณ์การทำงานของเราจริงๆ วางแผนออกมาเป็นกลยุทธ์ อย่างทฤษฎีเรื่อง Organization management, Operation management, Marketing, Strategic management, Supply chain, Business research ทุกอย่างเชื่อมโยงกันหมด เราสามารถนำมาประยุกต์ตามอุตสาหกรรมที่เราอยู่ได้ อย่างของต้อมอยู่ในภาคบริการ เพราะฉะนั้น เรื่องของ Operation management เรื่อง Organization management, Marketing ก็ได้ใช้เยอะมาก เพราะฉะนั้นเวลาที่เราจะออกสินค้าหรือบริการสักตัวหนึ่ง เราก็ต้องทดลองตลาดก่อนและศึกษาว่ามีวิธีการใดบ้างที่เราจะต้องทำให้สินค้า บริการของเราสู้กับคู่แข่งได้

อยู่ที่การเรียนรู้ 
คนที่มีแผนที่อยากจะเรียน MBA ต้องรู้จักตัวเองก่อนว่าเป้าหมายที่แท้จริงคืออะไร ศึกษาข้อมูลหลักสูตรของแต่ละมหาวิทยาลัยที่จะตอบโจทย์การเรียนรู้ให้กับเรา ไม่ว่าจะเป็นมหาวิทยาลัยไหนก็ตาม สิ่งสำคัญอยู่ที่ตัวเราว่าเราจะสามารถจัดสรรเวลา บริหารเวลาได้อย่างไร นำความรู้ที่ได้ในชั้นเรียนไปใช้กับการทำงานหรือใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างไร การได้เรียนที่มหาวิทยาลัยนานาชาติแสตมฟอร์ดช่วยได้เยอะ เพราะที่นี่มีอาจารย์ชาวต่างชาติที่ช่วยให้เราได้ฝึกใช้ภาษาอังกฤษทั้งในและนอกห้องเรียน เราได้พบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับนักศึกษานานาชาติ และได้พบกับนักธุรกิจที่มีชื่อเสียง เพื่อเรียนรู้แนวคิดและแสดงความเห็นเกี่ยวกับโลกธุรกิจสมัยใหม่

Rate this item
(2 votes)
Last modified on Thursday, 06 July 2017 09:24
X

Right Click

No right click